Tàu tuần dương Trung Quốc ở gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết tại cuộc hội đàm cấp cao về hàng hải ngày 8/12, Tokyo và Bắc Kinh đã nhất trí tiếp tục các cuộc tham vấn về sớm khởi động cơ chế thông tin liên lạc trên biển giữa các quan chức quốc phòng hai bên nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển.

Trong hai ngày hội đàm ở thành phố cảng Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 4 nhóm làm việc về chính trị và pháp luật, bảo vệ biển, thực thi luật biển và an ninh, và kinh tế biển đã tiến hành các cuộc họp riêng rẽ và một phiên họp toàn thể.

Hai bên đã thảo luận về tình hình biển Hoa Đông và các biện pháp đặc biệt để tiến hành hợp tác trên biển.

Bất chấp những căng thẳng kéo dài liên quan đến quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, hai bên nhất trí cần đẩy nhanh tiến trình thiết lập "Cơ chế Liên lạc hàng không và hàng hải" giữa các quan chức quốc phòng hai nước.

Tại các cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về việc Trung Quốc khai thác mỏ khí đốt gần đường ranh giới biển của hai nước trên biển Hoa Đông.

Phía Nhật Bản cho rằng hoạt động khai thác này vi phạm tinh thần của thỏa thuận năm 2008 giữa Tokyo và Bắc Kinh về việc cùng nhau khai thác trong khu vực này, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay việc khai thác và nối lại các cuộc đối thoại về phối hợp khai thác tài nguyên dưới đáy biển.

Hai bên cũng đạt một thỏa thuận khác tại cuộc hội đàm này về việc mở rộng phạm vi đối thoại giữa Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) và lực lượng tuần duyên Trung Quốc, cũng như tăng cường giao lưu nhân dân.

Ngoài ra, Bộ Công an Trung Quốc và Bộ An ninh Hàng hải Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên biên giới, trong đó gồm nạn buôn lậu, buôn bán người, buôn bán ma túy, cũng như hợp tác bảo tồn đa dạng sinh thái biển và xử lý rác thải.

Đây là cuộc hội đàm lần thứ 4 về hàng hải giữa hai nước kể từ tháng 5/2012. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức hồi tháng 5/2012 ở Trung Quốc, nhằm thúc đẩy việc xây dựng lòng tin giữa hai nước về vấn đề hàng hải./.