Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ

Hành động hy sinh khi cứu hai người dân của Trung tá Trương Hồng Kỳ thể hiện tinh thần "vì nhân dân quên mình," góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.
Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ ảnh 1Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 ghi sổ tang tại lễ viếng Trung tá Trương Hồng Kỳ. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ vì đã dũng cảm, quên mình cứu người và hy sinh.

Trung tá Trương Hồng Kỳ sinh ngày 2/9/1981, nhập ngũ năm 2002, quê ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Hành động của Trung tá Trương Hồng Kỳ thể hiện tinh thần "vì nhân dân quên mình," góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.

Quên mình vì sự sống của dân

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 1/9, đồng chí Trương Hồng Kỳ đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn. Khi đến khu vực bãi biển Đá Bia Đồng Bé thuộc thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, thấy người dân tri hô có người đuối nước.

[Phú Yên: Truy thăng quân hàm cho Thiếu tá hy sinh khi cứu người dân]

Không ngại nguy hiểm, đồng chí Trương Hồng Kỳ bơi ra cứu được em Trần Phan Minh Thiện (sinh năm 2008) vào bờ và tiếp tục bơi ra cứu người thứ hai là anh Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh năm 1983). Lúc này, người dân địa phương dùng thúng chai bơi ra ngoài biển hỗ trợ đưa đồng chí Kỳ và Nguyễn Ngọc Tuấn vào bờ.

Khi được đưa lên thúng chai, cả hai người đều bất tỉnh. Người dân đưa vào bờ, sơ cứu và đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu cấp cứu. Tuy nhiên, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ đã hy sinh.

Hiện nay, hai người dân được đồng chí Trương Hồng Kỳ cứu đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo Trung tá Lê Hoàng Phương, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu, đồng chí Trương Hồng Kỳ là một chỉ huy mẫu mực, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Công tác tại địa bàn thường xuyên xảy ra mưa lũ, đồng chí hăng hái đi đầu trong việc hỗ trợ giúp đỡ chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Trương Hồng Kỳ còn là một sỹ quan gần gũi với đồng chí, đồng đội...

Hành động dũng cảm và sự hy sinh của Trung tá Trương Hồng Kỳ khiến cho đồng đội và nhân dân khâm phục và xúc động. Anh Lê Đình Chiến, hàng xóm của gia đình Trung tá Trương Hồng Kỳ, chia sẻ bà con xóm làng vô cùng bàng hoàng và tiếc thương trước sự ra đi của anh Kỳ. Gia đình đã mất đi một người thân yêu, với bà con xung quanh đã mất đi một người hàng xóm thân thiết, nghĩa tình. Người dân đều rất cảm phục, xúc động trước sự hy sinh dũng của một chiến sĩ quân đội như anh Trương Hồng Kỳ...

Tấm gương sáng để đồng đội noi theo

Ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người khi làm nhiệm vụ của Trung tá Trương Hồng Kỳ, tại quyết định số: 88/QĐT-BQT, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký truy thăng quân hàm sỹ quan trước thời hạn từ cấp bậc Thiếu tá lên Trung tá.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ ảnh 2Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên động viên người thân Trung tá Trương Hồng Kỳ. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tinh thần hy sinh của Trung tá Trương Hồng Kỳ là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên học tập.

Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi Trung tá Trương Hồng Kỳ hy sinh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã ký Tờ trình đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong lực lượng của địa phương phát động phong trào học tập, nêu gương dũng cảm của đồng chí Trương Hồng Kỳ. Đối với gia đình đồng chí Kỳ, đơn vị và đồng đội sẽ nhận đỡ đầu các cháu còn nhỏ; đảm bảo tốt các chính sách hậu phương quân đội theo quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Tại lễ truy điệu, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5, thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao truy phong quân hàm trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá cho đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Trong sổ tang, Trung tướng Trịnh Đình Thạch viết: "Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm, quên mình cứu người của đồng chí Kỳ. Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới. Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong Quân khu học tập noi theo."

Hôm nay (2/9), là ngày sinh của Trung tá Trương Hồng Kỳ cũng là ngày gia đình và đồng đội tiễn anh về với đất mẹ. Sự hy sinh của anh là tấm gương sáng "Vì Nhân dân quên mình" của Bộ đội Cụ Hồ; đồng thời tô thắm thêm lá cờ truyền thống của Quân đội Nhân Việt Nam như tên anh Hồng Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục