Truyen thong Nhat phan tich muc dich dam phan cap chuyen vien My-Trieu hinh anh 1Bộ tem kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên được bán tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Báo Choson Sinbo (Nhật Bản) ngày 12/9 đưa tin cuộc đàm phán cấp chuyên viên dự kiến diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên vào cuối tháng này là một phần của tiến trình soạn thảo một thỏa thuận sẽ được ký tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của hai bên.

Báo trên cho hay các cuộc đàm phán sắp tới là "tiến trình thảo luận và điều chỉnh nội dung dự kiến được hoàn tất trong một thỏa thuận sẽ được ký tại cuộc gặp thượng đỉnh," do đó các phái đoàn thương lượng phải gánh vác trọng trách.

Báo trên viết nếu cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ diễn ra, đây sẽ là cơ hội để hai bên thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới việc thiết lập mối quan hệ mới trong khi giải quyết các lo ngại an ninh của nhau.

[Triều Tiên khẳng định vẫn có thiện chí đàm phán hạt nhân với Mỹ]

Theo Choson Sinbo, số phận của cuộc đàm phán sắp tới sẽ phụ thuộc vào đề xuất mà Mỹ sẽ hướng tới, đồng thời nhắc lại lời cảnh báo của Triều Tiên rằng các thỏa thuận giữa Washington và Bình Nhưỡng có khả năng kết thúc nếu Mỹ vẫn dùng kịch bản lối mòn dẫn đến việc cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Hai bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Báo trên nhận định kết cục của các cuộc đàm phán sắp tới sẽ phụ thuộc vào đề xuất mà Mỹ thúc đẩy. Bài báo nêu rõ: "Nếu cuộc đàm phán cấp chuyên viên này bị đổ bể và cuộc đối thoại bị đình chỉ thì Triều Tiên không còn cách nào khác phải tìm một phương án mới trong năm 2020 - thời điểm Mỹ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống. Theo báo trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên bỏ lỡ cơ hội đạt được một thỏa thuận."

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ tháng Hai vừa qua, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do còn nhiều bất đồng về các biện pháp trừng phạt và tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành một cuộc gặp bất ngờ tại khu vực biên giới liên Triều, trong đó hai bên nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong vòng vài tuần sau đó, tuy nhiên kế hoạch này đã không được thực hiện, và Triều Tiên liên tiếp tiến hành phóng thử các vật thể tầm ngắn được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, cũng như gây sức ép với Washington.

Mới đây, ngày 9/9, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ vào cuối tháng Chín này và cũng đã nhận được phản ứng tích cực từ Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)