Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi Mỹ-Triều sớm nối lại đàm phán hạt nhân

Theo ông Lee Nak-yon, các bên đang thúc đẩy để mở lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng, và hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi Mỹ-Triều sớm nối lại đàm phán hạt nhân ảnh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 5/9 bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa sẽ sớm được nối lại, nhấn mạnh kết quả của các cuộc đàm phán này sẽ ảnh hưởng đến việc thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) cấp thứ trưởng lần thứ 8 tại Seoul, ông Lee Nak-yon nêu rõ: "Hai miền Triều Tiên và Mỹ đã nỗ lực tìm một cách thức để phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng bắt đầu năm ngoái... đến nay chưa đạt được các kết quả nổi bật, song các bên vẫn duy trì con đường đối thoại để tìm ra cách thức đó."

[Mỹ: Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới]

Theo ông Lee Nak-yon, các bên đang thúc đẩy để mở lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng, và hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Lee Nak-yon cũng lưu ý rằng Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua những dự án liên Triều như lập văn phòng liên lạc chung, khảo sát sơ bộ về kết nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều.

Cũng tại lễ khai mạc SDD, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cam kết xây dựng tiềm lực quân sự mạnh để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm đạt được hòa bình, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Jeong Kyeong-doo nêu rõ: "Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên năm ngoái, nhưng trước mắt vẫn còn nhiều thách thức."

Nhấn mạnh Hàn Quốc đang thúc đẩy "xây dựng hòa bình thông qua sức mạnh," theo đó đảm bảo sức mạnh quốc phòng để bảo vệ quốc gia và người dân, cũng như hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ hướng tới hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

Ông Jeong Kyeong-doo cho rằng Hàn Quốc và Triều Tiên khó có thể vượt qua căng thẳng và đối đầu quân sự, vốn đã kéo dài 70 năm qua, "trong một sớm một chiều", song Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực "kiên nhẫn và thận trọng xây dựng lòng tin lẫn nhau."

Diễn đàn an ninh thường niên SDD do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì sẽ diễn ra đến hết ngày 6/9 tới.

Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm quan chức và chuyên gia đến từ khoảng 50 nước nhằm thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục