Mỹ: Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đang chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới và có thể đang chuẩn bị thử nghiệm loại vũ khí này.
Mỹ: Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới ảnh 1Hình ảnh vệ tinh chụp Nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26/8. (Nguồn: CSIS)

Kyodo đưa tin, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ ngày 28/8 cho biết hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đang chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới và có thể đang chuẩn bị thử nghiệm loại vũ khí này.

Theo CSIS, các hình ảnh vệ tinh này xác nhận các bức ảnh và bài báo mà truyền thông Triều Tiên công bố hồi cuối tháng 7, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được thấy đang kiểm tra một tàu ngầm mới chế tạo tại nơi được cho là Nhà máy đóng tàu Sinpo South.

CSIS cho biết: "Việc xây dựng và đưa vào sử dụng năng lực thực sự của (tàu ngầm tên lửa đạn đạo) sẽ cho thấy sự tiến triển đáng kể của mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời thách thức kế hoạch phòng thủ trong khu vực."

[Chuyên gia: Vũ khí Triều Tiên thách thức nhiệm vụ phòng thủ Hàn Quốc]

Mặc dù truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng "việc triển khai hoạt động của tàu ngầm này đã cận kề," song nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington này phân tích rằng mối đe dọa "đã hiện hữu thay vì sắp xảy ra."

CSIS cũng dự đoán rằng có thể "mất hơn một năm" trước khi tàu ngầm mới này đi vào hoạt động toàn diện, dựa trên khoảng thời gian Triều Tiên dành cho việc sản xuất và triển khai các tàu ngầm trong quá khứ.

Theo CSIS, hình ảnh về Nhà máy đóng tàu Sinpo South được chụp từ năm 2015 đã cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy nhà máy đóng tàu này là căn cứ chủ chốt của các hoạt động đóng tàu ngầm của Triều Tiên, và cơ sở hạ tầng mới đã được phát triển để hỗ trợ hoạt động triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục