Truyen thong Trieu Tien keu goi hop tac kinh te toan dien voi Han Quoc hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 22/1, trang mạng tuyên truyền Meari của Triều Tiên kêu gọi hợp tác kinh tế toàn diện với Hàn Quốc, cho rằng sự can thiệp từ bên ngoài không thể ngáng trở lộ trình trao đổi xuyên biên giới.

Gần như hàng ngày Triều Tiên đưa ra lời kêu gọi hợp tác và trao đổi toàn diện với phía Triều Tiên, kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu Năm mới thể hiện mong muốn tái khởi động hai dự án hợp tác kinh tế xuyên biên giới có lợi.

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Mỹ cản trở các dự án liên Triều]

Meari nêu rõ: “Sự can thiệp từ bên ngoài, vốn ngăn cản mục tiêu hòa giải, đoàn kết và thống nhất của người dân chúng ta không bao giờ được khoan dung. Nếu những gì được đề xuất trong tuyên bố Bắc-Nam được thực hiện đúng nghĩa thì chúng ta sẽ có thể mở rộng và tăng cường hợp tác cũng như trao đổi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhiều như chúng ta mong muốn, và tích cực tăng cường hòa giải và đoàn kết giữa người dân chúng ta."

Một trang mạng tuyên truyền khác của Triều Tiên mang tên DPRK Today cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực vì hòa bình và thịnh vượng của chính hai nước, đấu tranh chống lại bất kỳ âm mưu can dự từ bên ngoài.

Tuy nhiên, các trang tuyên truyền không đề cập bất kỳ dự án xuyên biên giới cụ thể nào mà họ muốn thúc đẩy mà dường như ám chỉ tới việc nối lại khu công nghiệp chung Kaesong cùng chương trình du lịch Núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên./.

(Vietnam+)