Truyen thong Trieu Tien len an quan doi Han-My tap tran chung hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung Giải pháp then chốt tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí đối ngoại của Triều Tiên ngày 9/11 đã chỉ trích quyết định mới đây của Hàn Quốc và Mỹ thành lập một nhóm làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nối lại một cuộc tập trận thủy quân lục chiến chung.

Uriminzokkiri, trang web của chính quyền Triều Tiên, cho rằng kế hoạch thành lập nhóm này cho thấy rõ “ý định xấu xa của Mỹ” nhằm cản trở và phá các dự án hợp tác liên Triều.

Trang web đăng bài bình luận có đoạn viết: "Mỹ chuẩn bị thành lập một bộ phận trực tiếp theo dõi và kiểm soát quan hệ liên Triều. Đây là một hành động ngạo mạn. Không có lý do gì để Mỹ can thiệp vào công việc của Hàn Quốc và Triều Tiên.”

[Tổng thống Trump bảo vệ tuyên bố chấm dứt tập trận với Hàn Quốc]

Tuần trước, Seoul và Washington đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc để tiến hành thảo luận thường xuyên và có hệ thống về phi hạt nhân hóa, chế độ hòa bình và các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 5/11, 2 nước đồng minh nói trên đã nối lại chương trình tập trận thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP), với sự tham gia của khoảng 500 quân, trong đó có thủy quân lục chiến Mỹ đến từ Okinawa (Nhật Bản), và các trang thiết bị quân sự, như tàu tấn công đổ bộ./.

(Vietnam+)