Thông tấn xã Việt Nam là đơn vị nhiều lần được nhận bằng khen cho tập thể có thành tích về thông tin đối ngoại. Năm nay, tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công lớn với 20 giải thưởng gồm 1 đồng giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 1 giải Nhì, 7 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Lễ trao giải đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 28/11.

Dấu ấn của Thông tấn xã Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23/5/2021), Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có bài viết quan trọng: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam."

Tác phẩm “Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước đã giành giải Đặc biệt ở hạng mục Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

TTXVN gianh 20 giai tai Giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai hinh anh 1Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tham dự Hội nghị cấp cao Truyền thông thế giới tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chia sẻ về dấu ấn của TTXVN tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm nay, nhà báo Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi Hội Nhà báo TTXVN, cho biết giải thưởng năm nay được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tới mọi mặt đời sống ở trong và ngoài nước. Vượt lên những khó khăn của hoàn cảnh, những người làm thông tin đối ngoại nói chung và của TTXVN nói riêng vẫn thể hiện bản lĩnh, sự kiên cường và sáng tạo để tạo ra các tác phẩm có sức lan tỏa bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Các tác phẩm được vinh danh của TTXVN là kết quả của quá trình đổi mới tư duy tiếp cận vấn đề, cách thể hiện; ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại và đặc biệt là phát huy được sức mạnh của các đơn vị thông tin nguồn, xuất bản và hệ thống cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Các tác phẩm đã đề cập đến những sự kiện, vấn đề nổi bật trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đó còn là những câu chuyện truyền cảm hứng về một Việt Nam kiên cường trong đại dịch, một thành viên tích cực và xây dựng của cộng đồng quốc tế, và nỗ lực gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt lần này, TTXVN còn được đồng sở hữu giải đặc biệt về một vấn đề mang tính lý luận.

Chia sẻ về việc lần đầu tiên được đồng giải thưởng Đặc biệt của Giải thưởng Thông tin Đối ngoại toàn quốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang cho biết: Sau khi bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được các cơ quan báo chí đăng tải, Ban Đối ngoại Trung ương đã có sáng kiến dịch bài viết ra nhiều ngôn ngữ. Các bản dịch này tiếp tục được TTXVN - cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Ngay sau đó, một số học giả, nhà lý luận và chính trị gia một số nước đã có các bài viết đánh giá về tác phẩm vừa mang tính lý luận vừa mang tính tổng kết thực tiễn của Tổng Bí thư. Những nội dung thông tin này lại một lần nữa được hệ thống phóng viên TTXVN thường trú tại 30 địa bàn ngoài nước truyền tải tới bạn đọc trong nước.

Cùng với đó, một số nhà nghiên cứu, nhà khoa học nước ngoài cũng đã gửi bài viết, thể hiện những đánh giá và nhận định về bài viết của Tổng Bí thư tới các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

TTXVN gianh 20 giai tai Giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai hinh anh 2Lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam - Dư luận trong nước và quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.” (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam - Dư luận trong nước và quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” do Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành chính là thành quả nổi bật của công tác thông tin đối ngoại trong năm 2021.

[Ra mắt cuốn sách về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng]

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định thành quả mà TTXVN đạt được cho thấy sự dấn thân và lao động sáng tạo nghiêm túc của đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong việc thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại.

Ngày 24/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định phát triển 3 ấn phẩm của TTXVN là Báo in Việt Nam News, Tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và Báo điện tử VietnamPlus thành báo in, tạp chí, báo điện tử quốc gia giai đoạn 2022-2030.

“Đây là một cơ sở quan trọng để TTXVN phát huy vai trò của cơ quan truyền thông chủ lực quốc gia về thông tin đối ngoại. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ và chú trọng nâng cao chất lượng ở các đơn vị làm thông tin đối ngoại trong ngành, với những mục tiêu và cách tiếp cận mới, chú trọng hơn tới nhân tố nguồn nhân lực và thúc đẩy tính sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại để các đơn vị này thực sự là những thương hiệu mạnh, có uy tín tại các sự kiện quan trọng của đất nước,” bà Vũ Việt Trang cho biết.

Một Việt Nam năng động hội nhập

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, mặc dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đầy biến động với những thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19. Nổi bật là kết quả thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Việt Nam cũng đã tạo được dấu ấn đậm nét trong cộng đồng quốc tế khi đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA-41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tác phẩm đồng đoạt giải Đặc biệt “Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” - “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.” Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời đúng và trúng những vấn đề cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, các chính khách, các học giả trong và ngoài nước quan tâm.

Kể từ khi bài viết được công bố ngày 16/5/2021 đến nay, TTXVN cùng các cơ quan báo chí đã có hàng nghìn bài viết, bài bình luận của độc giả trong và ngoài nước đón nhận, bày tỏ sự đồng thuận với nội dung bài viết của Tổng Bí thư; nhận thấy rõ con đường mà nhân dân ta, dân tộc ta đang đi là đúng đắn dù có muôn vàn khó khăn, thử thách, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta nhất định sẽ đạt được thành công. Bài viết đã truyền cảm hứng mạnh mẽ, là cơ sở để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc thêm những vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

TTXVN gianh 20 giai tai Giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai hinh anh 3Chương trình văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Ảnh nằm trong tác phẩm đoạt giải Nhất của Ban Biên tập Ảnh.

Trong khi đó, các tác phẩm đạt giải Nhất của TTXVN đã phản ánh sinh động những thành tựu của Việt Nam, truyền tải tới độc giả trong nước và quốc tế hình ảnh đất nước Việt Nam đang phát triển, năng động, đổi mới, thích ứng với tình hình dịch bệnh khó khăn.

Tác phẩm “75 năm thực hiện lời thề độc lập” của nhóm tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Chu Thị Thanh Vân, Nguyễn Thị Hồng Điệp, Dương Anh Tùng và Trần Hiền Hạnh, (Ban biên tập tin Trong nước) đã phản ánh một cách toàn diện, hệ thống về những kết quả đất nước đã đạt được qua 75 năm, đặc biệt là 35 năm đổi mới, được thể hiện toàn diện trên các mặt: Xây dựng, hoàn thiện thể chế, từ đó là "bệ đỡ" để phát triển kinh tế, chăm lo an sinh-phúc lợi xã hội cho nhân dân, xây dựng nền quốc phòng-an ninh vững chắc. Những thành tựu ấy đã góp phần nâng tầm uy tín, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Nhà báo Vũ Thị Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Chính trị-Ngoại giao, Ban biên tập tin Trong nước cho hay: “Nhận thức sâu sắc giá trị và ý nghĩa đặc biệt lớn lao, hệ trọng của Ngày Quốc khánh 2/9, quan trọng hơn nữa là việc hiện thực hóa lời thề thiêng liêng trong Tuyên ngôn Độc lập bằng những thành tựu đáng trân trọng, tự hào trên các lĩnh vực, nhóm phóng viên Phòng Chính trị-Ngoại giao của Ban biên tập tin Trong nước đã nung nấu và quyết tâm thực hiện loạt 5 bài 75 năm thực hiện lời thề độc lập.”

[Báo VietnamPlus giành hai giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại]

Cùng nhận giải Nhất ở thể loại báo in, tác phẩm “Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng một Việt Nam thịnh vượng” của nhóm tác giả Đặng Thị Huế, Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương và Ngô Thu Hà (Báo Le Courrier du Vietnam) phản ánh sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, để độc giả Pháp ngữ hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, góp phần lan tỏa sức mạnh và uy tín của Đảng ra nước ngoài.

Đại diện nhóm tác giả, phóng viên Nguyễn Thanh Nga, cho biết: “Le Courrier du Vietnam là tờ báo đối ngoại bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam. Chúng tôi xác định tuyến thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là vô cùng quan trọng, cần theo sát và phản ánh kịp thời.”

Dưới sự chỉ đạo thông tin và phân công của Ban biên tập, nhóm phóng viên quyết định thực hiện loạt bài về Đại hội XIII của Đảng trên báo tuần, nhằm cùng với tin, bài cập nhật hàng giờ trên báo điện tử tạo nên một tuyến thông tin tin cậy, đầy đủ và sinh động trên Le Courrier du Vietnam.

“Gắn kết và phối hợp là điểm nổi bật trong quá trình chúng tôi thực hiện tuyến tin về Đại hội XIII của Đảng. Nhằm mở rộng biên độ phản ánh và cung cấp thêm góc nhìn khách quan về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tôi và ba đồng nghiệp phòng Báo tuần đã liên hệ, phỏng vấn một số đại sứ tại Việt Nam, người Việt ở nước ngoài và cử tri trong nước,” phóng viên Thanh Nga chia sẻ.

Các bài phản ánh, phỏng vấn, phân tích chuyên sâu, tích hợp nhiều hình ảnh, thu hút độc giả bởi tính tổng hợp vấn đề cao, phản ánh sinh động chủ đề thông tin. Sự kết hợp khéo léo giữa ảnh dữ liệu và ảnh thời sự đã mang lại chiều sâu thông tin và tăng độ hấp dẫn đối với độc giả nước ngoài. Với sự đầu tư bài bản, công phu, có chủ đích và định hướng thông tin tốt, tác phẩm đã vinh dự giành giải Nhất tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

TTXVN gianh 20 giai tai Giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai hinh anh 4Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại Lễ khai mạc. Bức ảnh nằm trong tác phẩm đoạt giải Nhất của Ban Biên tập Ảnh.

Ở thể loại ảnh, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Việt Nam hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020” của nhóm tác giả Trí Dũng, Thống Nhất, Lâm Khánh và Dương Giang (Ban biên tập Ảnh).

Tác phẩm gồm 10 ảnh đơn ghi lại khoảnh khắc quan trọng, khẳng định dấu ấn của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam hát ASEAN ca; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 trao chiếc búa gỗ cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam - nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2021…

Nhà báo Lâm Khánh chia sẻ về cảm hứng và tinh thần của tác phẩm: “Trước tình hình đại dịch COVID-19 xuất hiện bất ngờ, diễn biến phức tạp, hàng loạt các sự kiện như Hội nghị cấp cao ASEAN 36, 37 và nhiều hội nghị cấp cao quan trọng đã lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đạt hiệu quả cao. Với vai trò điều phối, dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN là một trong số ít những tổ chức khu vực thích ứng rất nhanh với tình hình dịch bệnh, giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đáp ứng sự kỳ vọng của các nước thành viên cũng như các đối tác.”

Tác phẩm đã minh chứng sống động rằng Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, cùng các nước thành viên ASEAN đạt được những thành công có ý nghĩa thiết thực và lâu dài trong bối cảnh nhiều thách thức và khó khăn./.

Danh sách 20 tác phẩm của TTXVN đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII:

Một đồng giải Đặc biệt:

Tác phẩm “Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước.

4 giải Nhất:

Tác phẩm “Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước.

Tác phẩm “75 năm thực hiện lời thề độc lập” của nhóm tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Chu Thị Thanh Vân, Nguyễn Thị Hồng Điệp, Dương Anh Tùng và Trần Hiền Hạnh (Ban biên tập tin Trong nước)

Tác phẩm “Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng một Việt Nam thịnh vượng” của nhóm tác giả Đặng Thị Huế, Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương và Ngô Thu Hà (Báo Le Courrier du Vietnam)

Tác phẩm “Việt Nam hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020” của nhóm tác giả Trí Dũng, Thống Nhất, Lâm Khánh và Dương Giang (Ban biên tập Ảnh)

1 giải Nhì:

Tác phẩm “Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’” của tác giả Đỗ Minh Thu (Báo điện tử VietnamPlus)

7 giải Ba:

Tác phẩm “Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc” của nhóm tác giả Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Thị Thu Uyên (TTXVN và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ, Cục Đối ngoại, Bộ Công an)

Tác phẩm “Áo dài Việt Nam” của nhóm tác giả Trần Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Thảo và Kiều Ngân Hà (Báo ảnh Việt Nam)

Tác phẩm “Vì một chiến dịch vaccine thành công ở Việt Nam” của nhóm tác giả Trần Thị Thu Vân, Nguyễn Trọng Kiên và Nguyễn Hồng Vân (Báo Việt Nam News)

Tác phẩm “Điểm sáng Việt Nam trong xử lý các vấn đề quốc tế” của nhóm tác giả Đỗ Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Thu Hằng, Trần Phương Hà, Nguyễn Hải Vân và Đặng Thị Thu Huyền (Ban biên tập tin Thế giới và các cơ quan thường trú tại New York và Washington D.C, Mỹ)

Tác phẩm “Một trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào” của nhóm tác giả Trí Dũng, Thống Nhất, Lâm Khánh, Dương Giang và Doãn Tấn (Ban biên tập Ảnh)

Tác phẩm “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19” của tác giả Nguyễn Á (Nhà xuất bản Thông tấn)

Tác phẩm “Khám phá đất và người Ninh Thuận” của nhóm tác giả Phan Hải Tùng Lâm và Hoàng Đạt (Báo điện tử VietnamPlus)

7 giải Khuyến khích:

Tác phẩm “Hoàng thành Thăng Long, hào khí ngàn năm còn mãi” của nhóm tác giả Bùi Thị Phương, Ngô Thu Hà và Nguyễn Mai Quỳnh (Báo Le Courrier du Vietnam)

Tác phẩm “Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông - Bản trường ca của đá và nước) của nhóm tác giả Nguyễn Thị Bích Liên và Đặng Thanh Hòa (Báo ảnh Việt Nam)

Tác phẩm “EVFTA, điểm tựa trong thế giới biến động” của nhóm tác giả Trần Hồng Hạnh, Lý Hồng Hoa và Nguyễn Đoan Trang (Ban biên tập tin Đối ngoại)

Tác phẩm “Cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam” của nhóm tác giả Đặng Thanh Hòa, Trịnh Thông Thiện, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Hương Giang và Thạch Ricon (Báo ảnh Việt Nam)

Tác phẩm “Đà Nẵng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho hàng nghìn người nước ngoài” của tác giả Trần Lê Lâm (cơ quan thường trú tại Đà Nẵng)

Tác phẩm “Người nước ngoài chung tay cùng Việt Nam chống dịch COVID-19” của nhóm tác giả Lê Thị Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Yến và Nguyễn Văn Bình (Ban biên tập tin Đối ngoại)

Tác phẩm “Vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Mai Hương, Bùi Thị Phương và Ngô Thu Hà (Báo Le Courrier du Vietnam)./.

Minh Thu (Vietnam+)