Theo Tân Hoa xã, Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan Thanasak Patimaprakorn chiều 14/12 tuyên bố quân đội nước này phải tuân thủ các quy định trong bối cảnh đang xảy ra bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Ông Thanasak đưa ra phát biểu trên tại một diễn đàn công với sự tham dự của ông Suthep Thaugsuban, Tổng Thư ký Ủy ban cải cách dân chủ nhân (PDRC) - lực lượng chống chính phủ và một số tổ chức khác.

Kể từ ngày 11/12, ông Suthep đã cố gắng tìm kiếm một cuộc gặp với giới quân đội chóp bu để giải thích các kế hoạch cải cách của PDRC và sự ủng hộ từ phía các lãnh đạo quân đội.

Tuy nhiên, ông Thanasak đã nói rõ quan điểm của quân đội là 420.000 quân dưới quyền chỉ huy của ông nếu không kỷ luật bằng quân pháp mà đồng ý với bất kỳ yêu cầu nào thì sẽ chẳng khác gì những kẻ cướp.

Ông Thanasak cho biết diễn đàn trên sẽ không đưa ra được kết luận gì song nó tạo ra cơ hội cho tất cả các bên nêu ý kiến về cách thức để giúp Thái Lan trở thành đất nước tốt hơn.

PDRC ngày 14/12 cũng tự tổ chức một diễn đàn mà ở đó ông Suthep đã hối thúc tất cả học giả cùng tham gia thành lập một "hội đồng nhân dân" không qua bầu cử và tiến hành cải cách chính trị. Ông Suthep khẳng định sự cải cách này là cần thiết trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2/2/2014.

Trước đó, Ngoại trưởng lâm thời Thái Lan Surapong Towichakchaikul cho biết hơn 40 nước, trong đó có cả Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp, bày tỏ ủng hộ kế hoạch bầu cử nói trên. Những nước này cũng ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay một cách hòa bình, dân chủ và theo hiến pháp./.

(Vietnam+)