Tu ngay 2/3, Quang Ninh mo lai hoat dong du lich noi tinh hinh anh 1Lưu thông người, phương tiện ra vào Quảng Ninh tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau 20 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh được xem là địa bàn an toàn, ổn định nên từ 0 giờ ngày 2/3, tỉnh chính thức mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh nhưng chưa đón khách ngoại tỉnh.

Để thực hiện đón khách du lịch nội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các doanh nghiệp du lịch và các điểm, khu du lịch phải xây dựng quy trình đưa, đón khách tham quan đảm bảo an toàn dịch bệnh theo yêu cầu mới của tỉnh; tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Đối với hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long phải kiểm soát chặt chẽ. Các địa phương, đơn vị liên quan phải kiểm soát chặt chẽ điểm đến, nhất là ở nơi có hoạt động tâm linh để tránh tụ tập đông người.

Quảng Ninh tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để kiểm soát chặt chẽ người đi ra, đi về từ các vùng có dịch trong cả nước, đặc biệt là những địa bàn giáp ranh, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, giữ ổn định địa bàn, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch chung của cả nước.

Đối với người đi, về từ vùng không có ca mắc COVID-19 chỉ cần khai báo y tế, tỉnh khuyến khích chủ động thực hiện trước các tờ khai báo y tế hoặc thực hiện khai báo điện tử.

[Thử trải nghiệm di sản vịnh Hạ Long theo một cách thật khác]

Quảng Ninh cũng thực hiện kiểm soát chặt chẽ phương tiện chở hàng hóa ra, vào tỉnh mà lái xe đi, về từ vùng có dịch vào Quảng Ninh (chỉ có lái xe trên xe, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 3-5 ngày gần nhất, có xác nhận của chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi đi, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, ưu tiên các trường hợp chủ động khai báo y tế trước khi vào địa bàn tỉnh); yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tỉnh tạo điều kiện tối đa cho người lao động ngoại tỉnh trở lại làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ theo hướng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình khai báo y tế, phân loại, đưa đón, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm như đối với cán bộ, công nhân, ngành than theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Các địa phương gồm Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả và Quảng Yên được chủ động áp dụng những biện pháp phù hợp và cần thiết nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Từ ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại. Quảng Ninh đang khẩn trương xây dựng quy trình phòng, chống dịch mới để đảm bảo an toàn cho sân bay, nhân viên sân bay và cộng đồng.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong thời gian hiện nay, do khách quan, Quảng Ninh vẫn còn các ca bệnh đang điều trị, cách ly trên địa bàn. Vì vậy, Quảng Ninh chưa đủ điều kiện đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nằm ngoài địa bàn tỉnh là công dân Việt Nam và kỹ sư, lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Vân Đồn.

Liên quan đến việc đảm bảo hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường, trong đó có các hoạt động liên quan đến dịch vụ kinh doanh có điều kiện như karaoke, bar, vũ trường... Tỉnh Quảng Ninh giao cho Công an tỉnh nghiên cứu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh phương án, thời điểm hoạt động trở lại. Các địa phương xem xét, chịu trách nhiệm và quyết định về việc mở lại các dịch vụ này./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)