Cảnh sát cho biết có khoảng 50.000 người đã biểu tình tại thủ đô Dublin vàcác thành phố khác, trong khi Đại hội các công đoàn lao động Ireland (ICTU), tổchức đại diện cho gần 1/5 trong số 3,1 triệu cử tri Ireland, cho biết số ngườitham gia lên tới con số 110.000. Cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở thủ đô, vớikhoảng 25.000 người tham gia.
Người lao động và thành viên các đảng phái đối lập trong quốc hội biểu tìnhtrong bối cánh Ireland phải đối mặt với năm thứ sáu liên tiếp phải thực hiện cắtgiảm chi tiêu và kinh tế khắc khổ, kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính đẩy hệthống ngân hàng nước này vào vòng xoáy nợ nần.
Trước đó, Ireland cam kết cắt giảm chi tiêu và tăng thuế hàng năm chotới ít nhất năm 2015 như một phần trong chương trình khắc khổ bắt đầutừ năm 2009 nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách và tài trợ chomột chương trình giải cứu ngân hàng đang cần một nguồn vốn khổng lồ.Ireland phải đối mặt với nguy cơ phá sản năm 2010 và đã phải đàm phánmột khoản cứu trợ quốc tế.
Tháng 11/2010, Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhấttrí dành cho Ireland khoản cứu trợ vỡ nợ trị giá 85 tỷ euro kèm với các điều kiệnnghiêm ngặt, nhằm kéo nước này ra khỏi bờ vực vỡ nợ công.
Vào đầu tháng 12/2012, Dublin đã công bố chính sách kinh tế khắc khổ năm thứsáu liên tiếp của nước này nhằm mục tiêu tăng thêm 3,5 tỷ euro cho ngân sách nhànước thông qua việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công./.