Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hàng năm, hàng chục triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các sự cố rò rỉ dầu, tràn dầu, hóa chất độc đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, đê dọa sức khỏe đại dương.

Vì vậy, ngày đại dương thế giới (8/6) năm nay có chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường biển, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác và ngăn chặn rác thải nhựa.

Hưởng ứng kêu gọi của quốc tế, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 1-8/6) và hoạt động hưởng ứng ngày đại dương thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi cộng đồng tiếp tục nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển.

Đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; góp phần cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường hòa bình, giữ mãi màu xanh của biển.

Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức sự kiện này ở cấp quốc gia. Lễ khai mạc cho chuỗi hoạt động này sẽ diễn tại Quảng trường Mặt Trời (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, vào lúc 20 giờ tối nay, 31/5.

[Các điểm đảo Trường Sa xanh tươi cây lá giữa biển khơi sóng vỗ]

Cũng trong khuôn khổ tuần sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường hoạt động hưởng ứng sẽ đồng loạt diễn ra trên khắp cả nước.

Tại các cơ quan, đơn vị sẽ treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở làm việc; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chú trọng các hoạt động có tính lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cộng đồng...

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các địa phương đã sẵn sàng cho việc khai mạc sự kiện quan trọng này../.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018.(Nguồn video: Bộ TNMT)