Ngoại trưởng Tunisia Taieb Bakouch. (Nguồn: mosaiquefm.net)
Ngày 2/4, Tunisia thông báo kế hoạch mở lại lãnh sự quán tại Syria và mời Đại sứ Syria quay lại nước này sau 3 năm cắt quan hệ ngoại giao với Damacus.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Tunisia Taieb Bakouch đã khẳng định thông tin trên song không tiết lộ thời gian thực hiện kế hoạch trên, đồng thời cho biết phía Syria cũng đã phản hồi tích cực về vấn đề này.

Theo Ngoại trưởng Bakouch, sự hiện diện của lãnh sự quán Tunisia tại Syria sẽ giúp nước này thu thập thông tin về 3.000 binh sỹ Tunisia đang chiến đấu chống các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria cũng như những đối tượng mà quan chức Tunisia lo sợ sẽ quay trở về để tiến hành các cuộc tấn công trong nước.

Ông Bakouch cho biết ngoài kế hoạch khôi phục ngoại giao với Syria, Tunisia cũng sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với quốc gia láng giềng Libya.

Tunisia là một trong những quốc gia Arab đầu tiên quyết định cắt quan hệ ngoại giao và trục xuất Đại sứ Syria sau khi bùng phát làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ ở Syria đầu năm 2011.

Quyết định này của Tunisia đã vấp phải sự chỉ trích rất lớn từ trong nước, đặc biệt là gia đình những công dân Tunisia bị mất tích ở Syria, vì điều này khiến họ khó có thể trở về nước./.