Quốc kỳ Tunisia. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Hãng thông tấn chính thức TAP của Tunisia cho biết quốc gia Bắc Phi này đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Syria ở cấp lãnh sự sau ba năm bị gián đoạn.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Tunisia, ngày 25/7, chính quyền nước này đã bổ nhiệm ông Ibrahim al-Fawri làm Tổng lãnh sự tại Syria.

Hồi tháng Tư vừa qua, Ngoại trưởng Tunisia Taieb Baccouche từng công bố quyết định khôi phục quan hệ với Syria, thừa nhận rằng việc đóng băng quan hệ ngoại giao giữa Tunis và Damascus gây khó khăn cho khoảng 6.000 kiều dân Tunisia đang sinh sống tại Syria.

Tháng 2/2012, cựu Tổng thống Tunisia Mohamed Moncef Marzouki đã cắt đứt quan hệ với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm phản đối các cuộc trấn áp của Damascus với lực lượng chống đối.

Kể từ khi bùng phát năm 2011, xung đột ở Syria đã làm hơn 230.000 người thiệt mạng, đẩy 12 triệu người vào cảnh bần cùng và cần được cứu trợ khẩn cấp.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, cuộc nội chiến khốc liệt này cũng khiến 3,9 triệu người phải lánh nạn ở nước ngoài và hàng triệu người khác phải tản cư trong nước./.