Cảnh sát Tunisia trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố tại khu vực ngoại ô Tunis ngày 11/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 26/5 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại tỉnh Sfax, cách thủ đô Tunis 270km về phía Đông Nam.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết mạng lưới này gồm 8 đối tượng chuyên tuyển mộ thanh niên. Những chiến binh này sau đó được đưa sang sang các vùng chiến sự tại Libya và Syria để huấn luyện và tham chiến hoặc cung cấp hậu cần cho các hoạt động khủng bố.

Thủ lĩnh và các thành viên của mạng lưới này bị bắt giữ tại nhà riêng của chúng tại Hay Bahri và Hajeb thuộc tỉnh Sfax.

Sau khi khám xét nơi ở của chúng, lực lượng an ninh Tunisia đã thu giữ nhiều tài liệu tuyên truyền cho IS, vũ khí và lượng lớn tiền mặt để hỗ trợ cho hoạt động khủng bố.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết thêm cũng đã bắt giữ một thủ lĩnh của mạng lưới khủng tại Minhla, tỉnh Ariana, phía Bắc thủ đô Tunis ngày 11/5 vừa qua. Trong chiến dịch này, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 2 phần tử khủng bố và bắt giữ 16 phần tử khủng bố nguy hiểm khác đang bị truy nã.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoạn hoạt động tại Syria, Iraq và Libya.

Chính quyền Tunisia từ đầu năm nay đã thực hiện 1.733 đợt truy quét các phần tử khủng bố và Hồi giáo thánh chiến, triệt phá 33 nhóm, xét xử 1.400 tên và bắt giữ 140 phần tử khác vì liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự./.