Theo AFP, giới chức Lầu Năm Góc ngày 13/11 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã hạ cấp Tướng 4 sao William "Kip" Ward, người từng đứng đầu Bộ chỉ huy Mỹ tại Châu Phi (AFRICOM), do những cáo buộc đã chi hàng trăm nghìn USD cho những chuyến du lịch cá nhân xa xỉ.

Một quan chức cấp cao giấu tên cho biết ông Ward đã được yêu cầu hoàn trả 82.000 USD do sử dụng không hợp lí ngân quĩ đi lại của Lầu Năm Góc. Một quan chức quốc phòng cấp cao khác tiết lộ Tướng 4 sao Ward "sẽ nghỉ hưu ở cấp Trung tướng" (ba sao).

Truyền thông Mỹ đưa tin trong các khoản chi tiêu đi lại sai nguyên tắc có việc ông Ward đưa vợ theo cùng trong những chuyến đi kéo dài hơn và chi phí thuê phòng mỗi đêm lên tới 747 USD. Ngoài ra, vợ ông Ward cũng bị nghi đã sử dụng xe chống đạn mà không được phép.

Ông Ward, tư lệnh đầu tiên của AFRICOM đóng tại Stuttgart trong giai đoạn 2007-2011, đã bác bỏ những cáo buộc này.

Quyết định hạ cấp Tướng Ward diễn ra sau khi Tư lệnh liên quân do NATO đứng đầu tại Afghanistan, Tướng John Allen, dính líu vụ bê bối tình dục đã khiến Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus phải từ chức./.

(Vietnam+)