Tuong Iran: Hezbollah da bien Liban thanh “quoc gia khang chien” hinh anh 1Tư lệnh các chiến dịch nước ngoài của Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani. (Nguồn: presstv)

Hãng Mehr của Iran ngày 12/6 đưa tin, tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng, việc Hezbollah cùng đồng minh giành 74 ghế trên tổng số 128 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 5 đã biến Liban trở thành một “quốc gia kháng chiến.”

[Hezbollah tuyên bố chỉ rút đi khi đất nước Syria được giải phóng]

Tướng Soleimani nhận định: “Cuộc bầu cử gần đây tại Liban là một cuộc trưng cầu ý dân. Cuộc bầu cử diễn ra trong thời điểm mọi người cáo buộc Hezbollah can dự vào Syria, Liban, Iraq, Yemen và toàn bộ khu vực.”

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Lực lượng Quds từ lâu đã ủng hộ Hezbollah, cung cấp tài chính, vũ khí, thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho tổ chức này.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir vào tháng 11/2017 cũng cáo buộc Hezbollah đã “bắt cóc hệ thống chính trị Liban” và lên án tổ chức này là “nhóm khủng bố số một do Iran giật dây nhằm gây bất ổn Liban và khu vực”./.

(Vietnam+)