Khói bốc lên sau một đợt không kích ở Deraa, Syria ngày 23/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Presstv.com và AFP, ngày 4/3, các quan chức Mỹ nói với tờ The Washington Post rằng, trong một đề xuất gửi Nhà Trắng, Lầu Năm Góc đã kêu gọi tăng cường đáng kể sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria, trong đó có việc triển khai thêm lực lượng tác chiến đặc biệt, trực thăng tấn công và pháo binh.

Theo nguồn tin, đề xuất trên nằm trong một số khuyến nghị hiện đang được Nhà Trắng xem xét, theo đó sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với các hoạt động quân sự của Mỹ được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Các nhà hoạch định quân sự cũng đề xuất dỡ bỏ giới hạn về lực lượng quân sự Mỹ ở Syria, hiện vào khoảng 500 lính đặc nhiệm đang đóng vai trò huấn luyện và cố vấn cho lực lượng nổi dậy đồng minh trên thực địa. Ngoài ra, đề xuất còn cho phép các binh sĩ Mỹ hoạt động gần khu vực tiền tuyến hơn và sẽ trao thẩm quyền lớn hơn từ Washington cho quân đội trước khi một chiến dịch được phát động.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ ngày 4/3 đã thừa nhận rằng hoạt động không kích tại Iraq và Syria từ năm 2014 đã làm 220 dân thường thiệt mạng.

Còn theo nhóm giám sát độc lập Airwars, ít nhất 2.463 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ đứng đầu ở hai quốc gia trên kể từ khi các chiến dịch bắt đầu vào năm 2014./.