Tướng Mỹ bác bỏ tin điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria

Báo chí địa phương cho biết quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sỹ trong tổng số 2.000 binh sỹ Mỹ hiện có mặt tại Syria nhưng thông tin này đã bị bác bỏ.
Tướng Mỹ bác bỏ tin điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria ảnh 1Binh sỹ Mỹ ở Syria. (Nguồn: AP)

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford tuyên bố không có bất kỳ sự điều chỉnh nào trong kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi chiến trường Syria.

Tuyên bố mạnh mẽ này được Tướng Joseph Dunford đưa ra sau khi báo chí đăng tải thông tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ duy trì 1.000 quân tại quốc gia Trung Đông này, thay vì chỉ 200 người như kế hoạch đã công bố.

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra ngày 17/3, Tướng Dunford khẳng định những thông tin do báo chí Mỹ đăng tải về việc quân đội nước này đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sỹ Mỹ tại Syria là hoàn toàn sai.

[Quân đội Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sỹ tại Syria]

Ông nói: "Không có sự thay đổi nào đối với kế hoạch được công bố hồi tháng Hai và chúng tôi tiếp tục thực thi chỉ đạo của ngài tổng thống (Donald Trump) giảm số lượng binh sĩ Mỹ xuống mức tối thiểu."

Tuy nhiên, ông cũng cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục "thực hiện kế hoạch quân sự cụ thể với Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết lo ngại an ninh của Ankara tại khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria."

Ngoài ra, giới chức Washington cũng thực thi các kế hoạch cùng các thành viên khác trong liên quân tại Syria, những nước có ý định hỗ trợ giai đoạn quá độ của các chiến dịch quân sự tại nước này.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ đột ngột thông báo về kế hoạch rút ngay lập tức toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ tại miền Đông Bắc Syria, đồng thời tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quyết định ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ James Mattis và ông này đã quyết định từ chức.

Trước sức ép của Quốc hội và Lầu Năm Góc, nhà lãnh đạo Mỹ nhất trí duy trì khoảng 200 binh sĩ tại đây hỗ trợ liên quân chống IS. Mục đích của việc duy trì lực lượng quốc tế tại Syria nhằm đảm bảo an ninh cho lực lượng người Kurd tại đây, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là các phần tử khủng bố. Nhiều nước châu Âu lo ngại lực lượng này sẽ bị tổn hại nếu Ankara đẩy mạng các cuộc tấn công.

Trước đó, báo chí địa phương cho biết quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sỹ trong tổng số 2.000 binh sỹ Mỹ hiện có mặt tại Syria.

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 17/3 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các chiến binh người Kurd ở Syria, theo đó có thể duy trì tới 1.000 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, các quan chức trên nêu rõ số lượng quân đội cụ thể vẫn cần xem xét thêm.

Trong diễn biến mới nhất tại Syria, ngày 17/3, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được liên quân Mỹ hậu thuẫn tiếp tục các chiến dịch tấn công vào thành trì cuối cùng của IS tại miền Đông Syria.

Theo ước tính của SDF, còn hàng nghìn người vẫn đang trú ngụ trong khu vực sào huyệt của IS, mặc dù đã có khoảng 34.000 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, được sơ tán khỏi đây.

Theo thống kê của SDF, kể từ ngày 9/1, đã có gần 30.000 thành viên IS cùng thân nhân đã hạ vũ khí ra hàng các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, trong đó có hơn 5.000 tay súng.

Liên quan đến tiến trình hòa bình tại Syria, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết trong cuộc gặp tại Amman, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và đặc phái viên Trung Quốc về Syria Giải Hiểu Nham  thống nhất quan điểm không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria.

Đại diện Trung Quốc nhấn mạnh đến sự cần thiết tăng cường nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria thông qua một giải pháp chính trị để duy trì sự ổn định và thống nhất của quốc gia này.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Syria trở lại Liên đoàn Arab (AL) sẽ có lợi cho sự tham gia của các quốc gia Arab khác trong tiến trình chính trị tại Syria.

Bên cạnh đó, ông Giải Hiểu Nham cũng đánh giá cao vai trò nhân đạo của Jordan trong cuộc khủng hoảng Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Safadi hối thúc cộng đồng quốc tế cung cấp hỗ trợ cần thiết cho người tị nạn Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục