Mỹ vẫn chưa có thời gian biểu rút quân khỏi chiến trường Syria

Ngày 15/3, Đặc phái viên Mỹ về Syria khẳng định cuộc chiến tiêu diệt tư tưởng IS sẽ còn tiếp tục và ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể về việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường này.
Mỹ vẫn chưa có thời gian biểu rút quân khỏi chiến trường Syria ảnh 1Đặc phái viên Mỹ về Syria, ông James Jeffrey. (Nguồn: state.gov)

Ngày 15/3, Đặc phái viên Mỹ về Syria, ông James Jeffrey đã công bố thông tin mới nhất liên quan đến kết quả chiến dịch tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở miền Đông Syria, theo đó chỉ còn vài trăm tay súng IS cố thủ tại đây trong vòng vây chưa đầy 1km2.

Theo ông Jeffrey, số các tay súng IS cố thủ tại thành trì này chỉ còn vài trăm đối tượng, song số thành viên thực tế của tổ chức này tại Iraq và Syria có thể lên tới từ 15.000 đến 20.000 người.

Ông khẳng định cuộc chiến tiêu diệt tư tưởng IS sẽ còn tiếp tục và ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể về việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria.

[Mỹ sẽ để lại 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình tại Syria sau khi rút quân]

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục