Quốc hội Iraq xem xét bỏ phiếu chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ

Quốc hội Iraq đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về khả năng chấm dứt thỏa thuận song phương cho phép các lực lượng Mỹ duy trì hiện diện ở nước này.
Binh sỹ Mỹ tại Iraq. (Nguồn: U.S. Navy)
Binh sỹ Mỹ tại Iraq. (Nguồn: U.S. Navy)

Các thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq ngày 12/3 thông báo, ủy ban này đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về khả năng chấm dứt thỏa thuận song phương cho phép các lực lượng Mỹ duy trì hiện diện ở Iraq, viện dẫn một phần trong kế hoạch của Washington yêu cầu thêm kinh phí nhằm thực hiện hoạt động triển khai này.

Trong tuyên bố, ủy ban trên cho biết các thành viên đã đặc biệt lưu ý về yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó ông Trump yêu cầu các đồng minh trả thêm tiền để hỗ trợ cho các chi phí triển khai quân đội Mỹ.

[Nga không nhận thấy tiến triển trong việc Mỹ rút quân khỏi Syria]

Các thành viên cho rằng đây là yếu tố chủ chốt dẫn đến đề xuất này. Tuyên bố khẳng định Iraq sẽ không tuân thủ các yêu cầu của Mỹ về việc chi trả cho sự hiện của Washington ở Baghdad, đồng thời cho hay các thành viên của ủy ban này sẽ sớm bỏ phiếu về một dự luật yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra ít ngày sau khi các quan chức Mỹ được cho là đã bắt đầu soạn thảo một chính sách mới, theo đó yêu cầu các quốc gia mà các lực lượng Mỹ được triển khai trả thêm tiền cho các hoạt động./.

Tin cùng chuyên mục