Israel-Nga hợp tác trong vấn đề binh sỹ nước ngoài rút khỏi Syria

Sau chuyến thăm Nga nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Iran ở Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel và Nga sẽ phối hợp để đảm bảo cho các lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.
Israel-Nga hợp tác trong vấn đề binh sỹ nước ngoài rút khỏi Syria ảnh 1Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 3/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel và Nga sẽ phối hợp để đảm bảo cho các lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.

Tuyên bố được ông Netanyahu đưa ra sau chuyến thăm Nga nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Iran ở Syria.

Trong bối cảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành chiến thắng trở lại trong cuộc nội chiến kéo dài tám năm ở nước này, Israel lo ngại sự tăng viện cho ông al-Assad, đến từ Iran và nhóm dân quân Hezbollah được Tehran hậu thuẫn, sẽ ở lại Syria để thành lập một mặt trận chống lại Israel.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu Iran và Hezbollah ở Syria. Nga đã phớt lờ phần lớn những chiến dịch này.

[Nga và Syria ra tuyên bố chung kêu gọi lực lượng Mỹ rút quân]

Phát biểu trước nội các, ông Netanyahu khẳng định, đã nói "rất rõ ràng" rằng những vụ không kích như vậy sẽ tiếp tục, với việc đường dây nóng quân sự Israel-Nga tiếp tục ngăn chặn các vụ đụng độ tình cờ giữa hai nước.

Ông nói thêm: "Tổng thống Nga Vladimir Putin và tôi đã nhất trí về mục tiêu chung, đó là không còn lực lượng nước ngoài ở Syria, xuất hiện sau khi cuộc nội chiến bùng phát. Chúng tôi nhất trí thành lập một lực lượng chung để phối hợp và tiến tới mục tiêu này"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục