Tuong My khuyen cao tiep tuc vu trang va ho tro luc luong SDF hinh anh 1Tướng Joseph Votel. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/2, truyền thông Trung Đông dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao cho rằng Mỹ nên tiếp tục vũ trang và hỗ trợ cho Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sau khi Washington lên kế hoạch rút quân khỏi nước này để SDF có thể tiếp tục gây sức ép đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố trên được Tướng Joseph Votel đưa ra, người hiện đang giám sát quân đội Mỹ tại Trung Đông với vai trò là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm.

Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy quân đội Mỹ vẫn hy vọng duy trì quan hệ đối tác với SDF bất chấp quan điểm từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các tay súng lực lượng người Kurd là phần tử khủng bố.

[Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến chống IS tại Syria]

Theo tướng Votel, sự hỗ trợ trong tương lai của Mỹ cho SDF có thể thay đổi sau khi lực lượng này giành lại phần lãnh thổ cuối cùng từ tay IS tại Syria.

Tuy nhiên, SDF sau đó sẽ phải đương đầu với một mạng lưới các tay súng IS khó bị phát hiện hơn và thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu “du kích.”

Về phần mình, một quan chức Nhà Trắng khi được hỏi đã không đưa ra bình luận về sự hỗ trợ trong thời gian tới của Washington dành cho SDF, song tái khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với liên minh chống IS./.
(Vietnam+)