Ukraine đề xuất lập trường trung lập đổi lấy việc đảm bảo an ninh

Ukraine sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này, tuy nhiên đề xuất chỉ có hiệu lực khi Kiev và Moskva đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.
Ukraine đề xuất lập trường trung lập đổi lấy việc đảm bảo an ninh ảnh 1Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy việc đảm bảo an ninh. Đề xuất này được đưa ra tại vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo hãng tin Reuters, các nhà đàm phán Ukraine nói rõ đề xuất trên đồng nghĩa với việc Kiev sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này.

Các đề xuất cũng sẽ bao gồm thời gian tham vấn giữa hai bên trong 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập hồi năm 2014. Các đề xuất này sẽ chỉ có hiệu lực khi Nga và Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Đây là những đề xuất cụ thể nhất mà Ukraine từng công bố trong khuôn khổ các cuộc hòa đàm với Nga.

Ông Oleksander Chaly, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, nói rõ nếu Ukraine cố gắng thực hiện đầy đủ những điều khoản chủ chốt này, nước này sẽ có thể giải quyết thực trạng hiện nay như một quốc gia phi hạt nhân và không thuộc khối nào trong một định dạng trung lập vĩnh viễn.

Ông nhấn mạnh Ukraine sẽ không cho phép lực lượng nước ngoài đồn trú trên lãnh thổ của mình cũng như triển khai quân sự tại đây. Tuy nhiên, ông Chaly cho biết các cuộc tập trận quân sự sẽ vẫn được phép diễn ra tại Ukraine với các quốc gia “bảo lãnh.”

Theo đề xuất trên, các quốc gia bảo lãnh có khả năng gồm Ba Lan, Isarel, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada.

Ngày đầu tiên của vòng đàm phán Nga-Ukraine tại Istanbul đã kết thúc sau khoảng 4 giờ đàm phán.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hai bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa và các đề xuất của Ukraine trong ngày đàm phán đầu tiên sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức này cũng đề cập đến khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong một động thái khác, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định giảm đáng kể các hoạt động gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv của Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết Moskva đã đưa ra quyết định này nhằm "tăng cường lòng tin" tại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục