Nga chuẩn bị phương án khi EU ngừng nhập khẩu năng lượng của nước này

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko tuyên bố nếu EU từ chối mua năng lượng của Nga thì nước này sẽ chuyển hướng sang cung cấp cho châu Á và các thị trường khác.
Nga chuẩn bị phương án khi EU ngừng nhập khẩu năng lượng của nước này ảnh 1Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TheMoscowtimes.com/TTXVN)

Hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko ngày 29/3 cho biết Nga đã sẵn sàng cho khả năng Liên minh châu Âu (EU) ngừng mua năng lượng của nước này.

Trong tuyên bố, bà Matviyenko nhấn mạnh nếu EU từ chối mua năng lượng của Nga, thì nước này sẽ chuyển hướng sang cung cấp cho châu Á và các thị trường khác.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định các công ty nước ngoài cần nắm được rằng các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga đã thay đổi tình hình.

Điều này đồng nghĩa rằng họ cần mua và thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

[Ba Lan sẽ là nước EU đầu tiên giảm nhập khẩu năng lượng Nga]

Người phát ngôn cũng tái khẳng định rằng Nga sẽ không xuất khẩu khí đốt miễn phí và Moskva đang tìm kiếm các biện pháp nhằm giúp việc thanh toán khí đốt trở nên đơn giản, rõ ràng và thực tế.

Toàn bộ các phương án thanh toán sẽ được đưa ra vào ngày 31/3 tới.

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng chuyển khí đốt tới “những nước không thân thiện,” trong đó có tất cả các nước thành viên EU, sau khi Moskva phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan vấn đề Ukraine.

Ngay sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga, đồng ruble - vốn mất giá nghiêm trọng kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine - đã tăng giá so với đồng USD và đồng euro, trong khi giá khí đốt tăng.

Để giảm bớt lo ngại rằng yêu cầu trên của Nga có thể khiến nguồn cung bị thắt chặt và giá năng lượng tăng cao hơn nữa, Mỹ và EU ngày 25/3 cho biết Washington sẽ cung cấp 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho EU trong năm nay nhằm giúp liên minh này giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục