Ukraine lần đầu tiên bán khí đốt cho nước láng giềng Moldova

Với thỏa thuận mới này, Ukraine đã gia nhập vào một nhóm nhà cung cấp đề nghị giúp Moldova, quốc gia đang bị đẩy đến bờ vực khủng hoảng năng lượng do quyết định của Moskva tăng gấp ba lần giá khí đốt.
Ukraine lần đầu tiên bán khí đốt cho nước láng giềng Moldova ảnh 1Một hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại Moldova. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 29/10, lần đầu tiên Ukraine bán một đợt hàng thương mại khí đốt tới nước láng giềng Moldova.

Với thỏa thuận mới nhất này, Ukraine đã gia nhập vào một nhóm nhà cung cấp đề nghị giúp đỡ Moldova, quốc gia đang bị đẩy đến bờ vực khủng hoảng năng lượng do quyết định của Moskva tăng gấp ba lần giá khí đốt.

Cụ thể, đại diện doanh nghiệp năng lượng quốc danh Naftogaz của Ukraine ngày 29/10 thông báo doanh nghiệp này đã trúng thầu cung cấp 500.000m3 khí đốt cho doanh nghiệp quốc doanh Energocom của Moldova. Naftogaz cũng sẽ tham gia vào các gói thầu trong tương lai.

[Nga sẽ bơm bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu]

Trong một thông báo, đại diện doanh nghiệp Ukraine nêu rõ: "Naftogaz sẵn sàng cung cấp lượng khí đốt cần thiết cho Moldova," tuy nhiên không nêu chi tiết giá cả của thỏa thuận này.

Trong tuần này, đại diện Energocom cho biết doanh nghiệp này cũng đã mua 1,5 triệu m3 khí đốt từ các công ty DXT Commodities (Hà Lan) và PGNiG (Ba Lan).

Chính phủ Moldova tuyên bố nước này có kế hoạch mua khoảng 5 triệu m3 khí đốt muộn nhất vào cuối tháng 10/2021.

Nga cảnh báo cắt đứt nguồn cung khí đốt cho nước láng giềng Moldova, trong một bất đồng liên quan tới giá cả khí đốt trong tương lai và các hóa đơn chưa thanh toán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục