Ukraine to phe ly khai loi dung thoa thuan Minsk de chiem dat hinh anh 1Các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc giao tranh ở Donetsk ngày 18/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 20/1, Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai đã lợi dụng lệnh ngừng bắn ký hồi tháng 9/2014 tại Minsk để chiếm thêm lãnh thổ ở miền Đông, đồng thời khẳng định Kiev sẽ đề nghị trả lại những vùng đất này tại bất cứ cuộc hòa đàm nào trong tương lai.

Việc Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cáo buộc phe ly khai chiếm hơn 500 km2 ngoài các đường giới tuyến đã được nhất trí đang mở ra một lĩnh vực bất hòa tiềm tàng mới trong nỗ lực ngoại giao với Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua.

Cùng ngày, phát hiểu trong cuộc họp với Tổng Giám đốc tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom Alexei Miller và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev tuyên bố Moskva không đóng cánh cửa hợp tác kinh tế với Kiev, trong đó có hợp tác về năng lượng.

Ông cũng hối thúc hai quan chức nói trên tiếp tục gây sức ép đối với Ukraine để nước này hoàn thành nghĩa vụ và thanh toán các khoản nợ khí đốt./.

(Vietnam+)