Khung cảnh đổ nát do chiến sự ở Aleppo. (Nguồn: AFP)

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 11/8 tuyên bố đã chặn đứng một số tuyến đường bị sử dụng để đưa các phần tử thánh chiến nước ngoài muốn gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tới Syria.

Theo SBU, cơ quan này và Văn phòng công tố, cảnh sát cùng cơ quan nhập cư của Ukraine đã phong tỏa một số tuyến đường tới Syria đang được sử dụng để đưa các phần tử cực đoan tìm cách tham gia nhóm khủng bố quốc tế IS.

Đây là kết quả của chiến dịch truy quét tại một số thành phố lớn trong cả nước.

Trước đó, SBU cho biết đã phát hiện một tòa nhà ở thành phố Kharkiv, nằm ở phía Đông Bắc Ukraine, đang bị các phần tử IS sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời trước khi tới Syria và Iraq.

Điểm "trung chuyển" này cũng là nơi ẩn náu của 4 phần tử mang quốc tịch các nước Trung Á, trong đó 2 đối tượng được xác định từng bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ do tình nghi có quan hệ với khủng bố.

Ngoài ra, SBU cho biết hiện cơ quan này đã tịch thu được một số hộ chiếu giả thuộc nhiều nước nhau có thể là "công cụ" để các đối tượng này sử dụng để tới Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù không cung cấp chi tiết, SBU nhận định những đối tượng này đang nhận được sự hỗ trợ và tài chính của nước ngoài.

Cũng trong chiến dịch truy quét này, Ukraine đã bắt giữ một tân binh IS, đối tượng đang bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) truy lùng./.