UNCTAD: Dich COVID-19 co the khien FDI toan cau giam toi 15% hinh anh 1Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam có vốn đầu tư của Trung Quốc tại Khu Công nghiệp Phố nối B, Hưng Yên. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong báo cáo công bố ngày 8/3, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển nhận định sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm 5-15% so với các dự báo được đưa ra trước đó.

Các ngành chế tạo ôtô, hàng không và năng lượng bị thiệt hại nặng nề nhất. UNCTAD cảnh báo tác động tiêu cực của dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Trong số 100 công ty đa quốc gia được UNCTAD theo dõi như một thước đo kinh tế toàn cầu, nhiều công ty đang giảm bớt chi tiêu vốn vào các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và 41 công ty trong số này đã đưa ra cảnh báo lợi nhuận - yếu tố sẽ tác động đến lợi nhuận tái đầu tư, "lực đẩy chính" của FDI.

Hầu hết cảnh báo lợi nhuận được phát đi từ các công ty tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cho thấy nhu cầu đang chậm lại được cho là sẽ tác động trực tiếp nhiều hơn nữa tới lợi nhuận hơn là sản xuất hay gián đoạn chuỗi cung ứng.

Một nghiên cứu quy mô lớn hơn gồm 5.000 công ty niêm yết hàng đầu cho thấy dự báo lợi nhuận cho tài khóa 2020 trong tháng trước đã được hạ trung bình 9% do tác động từ dịch COVID-19.

[Dịch COVID-19 sẽ còn "đè nặng" lên nhu cầu năng lượng thế giới]

UNCTAD cho biết tác động tiêu cực của dịch COVID-19 được dự báo còn lan rộng và gia tăng hơn nữa.

UNCTAD hồi tháng 1/2020 ước tính dòng vốn FDI toàn cầu trong năm 2019 đạt 1.390 tỷ USD, và dự báo mức này tăng khoảng 5% trong năm 2020. Song hiện theo dự báo của UNCTAD, mức này có thể giảm chạm “đáy” kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 nếu dịch COVID-19 lây lan và diễn biến phức tạp trong năm nay.

James Zhan, Giám đốc phụ trách đầu tư và doanh nghiệp tại UNCTAD, cho biết Trung Quốc là nước tiếp nhận nguồn FDI lớn thứ hai thế giới, do đó việc dòng vốn FDI đổ vào nước này giảm mạnh trong ngắn hạn sẽ tác động tới mức FDI toàn cầu./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)