Ung cu vien Chu tich EC: Tho Nhi Ky khong the gia nhap EU hinh anh 1Ông Manfred Weber, lãnh đạo đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu. (Nguồn: hungarytoday)

Ngày 6/3, ông Manfred Weber, lãnh đạo đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu, nhóm đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP), cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh ông sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán về tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Phát biểu với các nghị sỹ bảo thủ Đức ở bang Bayern (Bay-ơn), ông Weber, ứng cử viên hàng đầu của EPP tranh chức Chủ tịch EC trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới, cho rằng "Mọi người đều muốn mối quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, mọi người đều muốn hợp tác chặt chẽ cùng nhau."

Tuy nhiên, ông Weber nhấn mạnh: "Nếu tôi trở thành Chủ tịch EC, tôi sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan ở Brussels chấm dứt đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về tiến trình gia nhập EU. Điều rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ không thể trở thành thành viên EU."

[Thổ Nhĩ Kỳ: Tiến trình gia nhập EU còn nhiều khó khăn]

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay tuyên bố việc trở thành thành viên EU là một trong những mục tiêu chiến lược hàng đầu của nước này, mặc dù các cuộc đàm phán gia nhập, được chính thức triển khai vào năm 2004, lâm vào bế tắc từ khi chính quyền Ankara mạnh tay trấn áp khi đập tan cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016, một động thái vấp phải sự phản đối từ nhiều tổ chức quốc tế và phương Tây, trong đó có các nước thành viên EU.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẽ cân nhắc việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về nỗ lực đàm phán gia nhập EU của nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)