Ung cu vien S. Pendravoski dac cu tong thong tai Bac Macedonia hinh anh 1Ông Stevo Pendarovski đắc cử tổng thống tại Bắc Macedonia. (Nguồn: The Globe and Mail)

Ứng cử viên Stevo Pendarovski đã chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống tại Bắc Macedonia, diễn ra ngày 5/5. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Pendarovski giành được gần 52% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông, ứng cử viên Gordana Siljanovska-Davkova thuộc liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) được 44,7%. Bà Gordana Siljanovska-Davkova đã thừa nhận thất bại.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử nhà nước (SEC) Oliver Derkovski tối 5/5 cho biết ông Pendarovski là ứng cử viên chung của liên minh cầm quyền gồm đảng Liên minh Dân chủ xã hội (SDSM) và đảng Liên minh dân chủ vì hội nhập (DUI).

[CH Bắc Macedonia phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2]

Phát biểu sau khi đảng của ông thông báo chiến thắng, ông Pendarovski cho biết: "Tôi sẽ là tổng thống của toàn dân, quản lý chính phủ trong mọi dự án quan trọng, và sẽ làm việc vì lợi ích của nhân dân."

Ông Pendarovski khẳng định kết quả bầu cử là sự củng cố đường lối hướng về Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước phát triển. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để Bắc Macedonia trở thành thành viên của các liên minh này.

Trước đó, ngày 24/4, Thủ tướng Thủ tướng Zoran Zaev, cho biết sẽ cải tổ nội các sau khi kết thúc bầu cử tổng thống. Theo ông, số lượng cử tri đi bỏ phiếu thấp trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 21/4 vừa qua cho thấy người dân đang thất vọng với một số quan chức chính phủ cũng như một số chính sách, và những điều này cần phải thay đổi. Ông nêu rõ Chính phủ Bắc Macedonia đã nhận được "thông điệp" trên của cử tri và chắc chắn sẽ "phản hồi"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)