UNHCR: 1,4 trieu nguoi ti nan can tai dinh cu khan cap trong nam 2020 hinh anh 1Ảnh tư liệu: Người tị nạn Syria tại trại Rukban, gần biên giới Syria-Jordan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 1,4 triệu người tị nạn ở khoảng 60 nước cần được tái định cư trong năm 2020, đây là con số do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đưa ra ngày 1/7, đồng thời kêu gọi thế giới hãy bảo vệ những người đồng tính xin tị nạn.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn Báo cáo toàn cầu của UNHCR về nhu cầu tái định cư của người tị nạn cho biết, nhóm người cấp thiết nhất cần được tái định cư là người Syria (40%), người Nam Sudan (14%) và người Cộng hòa Dân chủ Congo (11%).

Trưởng UNHCR, ông Filippo Grandi, kêu gọi các nước hãy giúp nhiều người tị nạn được tái định cư, nhất là trong bối cảnh số người trốn chạy chiến tranh, xung đột đã lên tới con số kỷ lục.

[Danh sách xin tị nạn vào Australia dài nhất trong lịch sử]

Tính trên toàn cầu, nhu cầu tái định cư trong năm 2020 dự tính sẽ tăng 1% so với năm 2019 do số người mất chỗ ở tại châu Mỹ và châu Phi ngày càng tăng. Các khu vực cần tái định cư cho nhiều người tị nạn như khu vực Sừng châu Phi 450.000 người, Thổ Nhĩ Kỳ 420.000 người (nước này đã tiếp nhận 3,7 triệu người tị nạn), khu vực Trung Đông và Bắc Phi 250.000 người, khu vực Trung Phi và Hồ lớn 165.000 người.

Theo kế hoạch, diễn đàn Người tị nạn toàn cầu dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới tại Geneva, Thụy Sĩ. UNHCR tin rằng sự kiện này sẽ là cơ hội để các nước và các tổ chức liên quan chung tay đóng góp nỗ lực giúp tái định cư người tị nạn.

UNHCR cũng kêu gọi các quốc gia hãy bảo vệ cộng đồng người đồng tính và có nhận thức rõ hơn về tình trạng dễ tổn thương của những người tị nạn trong nhóm này. Theo UNHCR, hiện chỉ có 37 nước cho phép những người đồng tính phải xin tị nạn vì bị kỳ thị về xu hướng giới được cư trú./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)