Uy ban Phuong tien va Cach thuc Ha vien My thong qua USMCA hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Ủy ban Phương tiện và Cách thức Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Sau khi được thông qua, hiệp định này sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 19/12 trước khi chuyển tới Thượng viện.

[Mỹ, Mexico và Canada chính thức ký kết Hiệp định USMCA]

Tuy nhiên, thỏa thuận này khó có thể được Thượng viện thông qua vào cuối năm nay bởi trước đó trong một phát biểu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết thỏa thuận thương mại chưa được đưa vào danh sách những việc cần làm tại Thượng viện trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, đồng thời khẳng định Thượng viện Mỹ khó có thể bỏ phiếu thông qua USMCA cho tới sau phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Theo quan điểm của ông McConnell, thỏa thuận này không tốt như mong đợi.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đạt được thỏa thuận nhằm thúc đẩy việc thông qua USMCA sau nhiều tháng đàm phán về việc thay đổi một số điều khoản theo ưu tiên của đảng Dân chủ.

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp tại 3 nước Mỹ, Mexico và Canada sẽ phải thông qua thỏa thuận để văn kiện này chính thức có hiệu lực. Cho tới nay mới có Quốc hội Mexico thông qua hiệp định này./.

(Vietnam+)