Người di cư sau khi được cứu ngoài khơi Libya ngày 21/12/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Phần Lan ngày 2/1 cho biết cơ quan chức năng nước này yêu cầu tất cả các tuyến phà hoạt động giữa Phần Lan và Đức phải kiểm tra thị thực khi hành khách lên phà ở miền Bắc nước Đức.

Dịch vụ giao thông này giữa miền Bắc nước Đức và các cảng miền Nam Phần Lan đã trở thành một tuyến đường phổ biến đối với những người tị nạn có thể mua vé đi phà.

Cho đến nay, việc di chuyển bằng phà chỉ yêu cầu hành khách xuất trình thẻ căn cước thay vì thị thực, điều này giúp người tị nạn dễ dàng thâm nhập vào châu Âu.

Tại cảng Helsinki, giới chức Phần Lan cũng đã lập biểu đồ các tuyến xe buýt để chở những người mới tới đến một trung tâm đăng ký tị nạn.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cùng ngày cho biết một bé trai 2 tuổi đã trở thành người di cư đầu tiên thiệt mạng trong Năm Mới sau khi chiếc xuồng hơi chở nhiều người di cư đã đâm vào đá ngoài khơi đảo Agathonisi của Hy Lạp.

Một chiếc thuyền đánh cá đã phát hiện vụ việc và thông báo khẩn cấp, 39 hành khách khác, bao gồm 1 phụ nữ đã được cứu, 10 người trong số này đã đã được đưa tới bệnh viện do nhiệt độ cơ thể giảm nghiêm trọng.

Bất chấp hiện tượng nước lạnh cóng và biển động, số lượng lớn người di cư và tị nạn vẫn tiếp tục từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean để mong có cơ hội tới châu Âu.

Gần 1 triệu người di cư và tìm kiếm tị nạn chủ yếu đến từ các nước có chiến tranh và nghèo đói như Syria, Afghanistan và Iraq đã tới châu Âu trong năm 2015 với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hơn 3.600 người đã thiệt mạng trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm này./.