Về Bảy núi An Giang ăn bánh Kà tum để năm mới sung túc, đủ đầy

Bánh Kà tum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang như Chol Chnam Thmay, Sen Dolta, Ok om bok.
Bà Neáng Phương ở xã Ô Lâm, Tri Tôn (An Giang) canh nồi bánh Kà tum sao cho bánh vừa chín tới, để bánh được ngon, bùi. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Bánh Kà tum sau khi luộc chín được nhúng qua nước lạnh sẽ làm cho bánh không bị dính vào lá và dậy mùi thơm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Bà Neáng Phương ở xã Ô Lâm, Tri Tôn (An Giang) - người có hơn 40 năm gắn bó với bánh Kà tum (bìa phải) đang phối trộn các nguyên liệu chuẩn bị gói bánh. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Phần chóp bánh Kà tum được thắt một cách khéo léo giống như cánh hoa đang bung nở. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Bánh Kà tum sau khi luộc chín, bóc ngược về phần chóp bánh, phần nhân bánh không bị dính vào khuôn bánh. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Bà Neáng Phương (thứ 2 phải qua) đang hướng dẫn các mẹ, các chị trong xã Ô Lâm cách gói bánh phối trộn các nguyên liệu chuẩn bị gói bánh Kà tum. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Nguyên liệu làm bánh Kà tum rất quen thuộc, gồm có gạo nếp, đậu trắng, dừa, đường cát, muối…và phần lá câu thốt nốt để làm vỏ bánh. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Chiếc bánh Kà tum có màu sắc rất đặc biệt, nhìn bề ngoài như một bông hoa. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục