Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Colombia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới phía Đông với Colombia và kéo dài vô hạn định lệnh đóng cửa biên giới.
Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Colombia ảnh 1Binh sỹ Venezuela gác tại cửa khẩu biên giới với Colombia ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới phía Đông với Colombia và kéo dài vô hạn định lệnh đóng cửa biên giới sau khi xảy ra một vụ tấn công làm 4 người bị thương.

Trong một thông điệp trên truyền hình, Tổng thống Venezuela nêu rõ sắc lệnh mới này nhằm trao quyền cho giới chức quân sự và dân sự để lập lại trật tự và hòa bình tại khu vực biên giới.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày tại 5 khu vực tự trị của bang Tachira nhằm tăng cường cuộc chiến chống các nhóm bán vũ trang và tình trạng buôn lậu tại đây.

Tổng thống Maduro cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với chính quyền Colombia để giải quyết vấn đề này trong khuôn khổ quan hệ song phương.

Trước đó, ngày 19/8, ông Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia trong vòng 3 ngày, đồng thời cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200km này.

Ngày 21/8, khoảng 1.500 binh sỹ đã được điều động đến khu vực này, gia nhập với 500 binh sỹ sẵn có.

Sau khi quyết định đóng cửa khẩu, Tổng thống Maduro cũng đã yêu cầu Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tiến hành họp khẩn cấp với Bộ Ngoại giao Colombia để trao đổi về tình hình “nghiêm trọng” tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Dự kiến, cuộc họp giữa hai ngoại trưởng sẽ diễn ra vào ngày 14/9 tới.

Chính phủ Colombia ngày 20/8 cũng tuyên bố tôn trọng quyết định của Venezuela đồng thời cho biết Cảnh sát Colombia đã ngay lập tức tiếnh hành các biện pháp an ninh cần thiết sau vụ tấn công trên.

Khu vực biên giới Venezuela-Colombia thường xuyên bị những đối tượng vũ trang và buôn lậu quấy nhiễu.

Ngày 18/8 vừa qua, 3 binh sỹ Venezuela đã bị những kẻ lạ mặt nổ súng tấn công khi đang làm nhiệm vụ tuần tra ở thị trấn biên giới San Antonio. Một người dân cũng bị thương trong vụ này.

Trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm buôn lậu qua biên giới, từ đầu năm, Venezuela đã đóng cửa biên giới với Colombia vào ban đêm tại bang Tachira, đồng thời tăng cường triển khai quân đội tại khu vực này và tăng mức án tù đối với những kẻ buôn lậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục