Venezuela và Colombia họp khẩn cấp về tình hình biên giới

Ssau khi 3 binh sỹ Venezuela bị tấn công, Tổng thống Venezuela Maduro yêu cầu họp khẩn với chính phủ Colombia để trao đổi về tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước.
Venezuela và Colombia họp khẩn cấp về tình hình biên giới ảnh 1 Người dân Colombia tại khu vực cửa khẩu với Venezuela ở Cucuta ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết đã đề nghị tổ chức họp “ngay lập tức” với chính phủ Colombia để trao đổi về tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi 3 binh sỹ Venezuela bị những kẻ lạ mặt nổ súng tấn công khi đang làm nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biên giới.

Ông Maduro cũng kêu gọi chính phủ Colombia thực hiện thỏa thuận đã ký kết cách đây hơn một năm về việc tăng cường phối hợp giữa hai nước trong cuộc đấu tranh chống tội phạm tại khu vực biên giới. Ông khẳng định bằng mọi cách sẽ đưa những kẻ đã thực hiện vụ tấn công nói trên ra trước pháp luật.

Venezuela và Colombia có chung đường biên giới dài 2.219km. Tình trạng buôn lậu diễn ra rất phổ biến ở vùng biên, đặc biệt là xăng do giá nhiên liệu ở Venezuela rất rẻ.

Trước đó, ngày 19/8, Venezuela đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia trong vòng 3 ngày, đồng thời cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới sau vụ tấn công. Lực lượng đặc nhiệm cũng được triển khai để truy bắt những kẻ thực hiện vụ nổ súng và hy vọng phía Colombia sẽ hợp tác nếu những đối tượng trên trốn sang nước này.

Về phía Colombia, Ngoại trưởng Angela Holguín cho rằng Venezuela có quyền đóng cửa biên giới và Bogota tôn trọng quyết định này. Ngoại trưởng Colombia còn bày tỏ hy vọng những kẻ gây ra vụ tấn công sẽ nhanh chóng bị bắt giữ.

Trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm buôn lậu qua biên giới, từ đầu năm, Venezuela đã đóng cửa biên giới với Colombia vào ban đêm tại bang Tachira, tăng cường triển khai quân đội tại khu vực này đồng thời tăng mức án tù đối với những kẻ buôn lậu.

Năm ngoái, lực lượng chức năng Venezuela đã bắt giữ tổng cộng hơn 6.000 đối tượng buôn lậu và thu giữ hơn 28.000 tấn thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục