Venezuela phản ứng gay gắt trước bình luận của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã yêu cầu người đồng cấp Mỹ John Kerry chấm dứt những ý định can thiệp vào tình hình quốc gia Nam Mỹ này.
Venezuela phản ứng gay gắt trước bình luận của Ngoại trưởng Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: acn.com.ve)

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã yêu cầu người đồng cấp Mỹ John Kerry chấm dứt những ý định can thiệp vào tình hình quốc gia Nam Mỹ này.

Phản ứng trước những bình luận của ông Kerry khi nói về tình hình Venezuela, bà Rodriguez viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Ngoại trưởng John Kerry, hãy ngừng ngay những ám chỉ về Venezuela trong các cuộc nói chuyện liên quan tới việc tan băng trong quan hệ với Cuba…Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ cần phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế."

Bà Rodriguez khẳng định giai đoạn mà Mỹ đặt ra quy tắc cho Venezuela đã qua nhờ hành động chống đế quốc của người dân nước Nam Mỹ này.

Phát biểu trước khi lên đường sang Cuba dự lễ mở lại Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, ông Kerry nói rằng đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn của Nhà Trắng muốn có quan hệ với Venezuela. Ông cho rằng người dân Venezuela cần được bảo vệ, tôn trọng và cần phải cải thiện đời sống, đồng thời đánh giá tình hình hiện nay ở Venezuela “rất có vấn đề."

Theo ông Kerry, nếu các nhà chức trách Venezuela không cho phép các quan sát viên quốc tế giám sát tiến trình bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra tháng 12 tới và nếu Caracas không trả tự do cho các tù nhân đối lập thì những hành động này sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng” tới quan hệ song phương.

Cách đây ít tuần, Caracas và Washington đã bắt đầu khởi động việc xem xét bình thường hóa quan hệ, bị gián đoạn từ năm 2010. Hiện nay hai nước không có đại sứ mà chỉ có đại biện. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thường xuyên tố cáo Nhà Trắng âm mưu tiến hành nhiều kế hoạch hòng lật đổ ông và gây bất ổn ở nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục