Máy bay chiến đấu Su-30MK2. (Nguồn: Pinterest)

Ngày 4/4, Lực lượng không quân Venezuela đã tiến hành tập trận và huấn luyện quân sự ở khu vực miền Nam nước này, gần biên giới với Guyana với sự tham gia của phi đội máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2.

Tư lệnh tác chiến chiến lược của quân đội Venezuela, Đô đốc Remigio Ceballos cho biết Tổng thống Nicolas Maduro đã thông qua việc tiến hành cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ đánh chặn và chiến thuật không chiến.

Cuộc tập trận và huấn luyện này được thực hiện trong vùng phòng không chiến lược bao gồm các bang Amazonas, Bolivar và Delta Amacuro.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Venezuela và Guyana đối với khu vực Esequibo ở biên giới giữa hai nước vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, Đô đốc Ceballos khẳng định không có bất cứ mối liên hệ nào giữa cuộc tập trận này và việc tranh chấp lãnh thổ với Guyana.

Khu vực Esequibo, bao phủ một vùng rộng khoảng 160.000km2, vẫn được đặt dưới sự trung gian đàm phán của Liên hợp quốc kể từ sau khi các bên ký hiệp định Geneva năm 1966, song vụ tranh chấp lại nóng lên trong những năm gần đây khi tập đoàn Exxon Mobil phát hiện ra một số mỏ dầu lớn ở khu vực này./.