Venezuela mo he thong thanh toan hang doi hang voi An Do hinh anh 1Mỹ siết chặt trừng phạt với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA). (Nguồn: Prodavinci)

Ngày 11/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Manuel Quevedo cho biết nước này đang mở một hệ thống thanh toán theo hình thức như hàng đổi hàng với Ấn Độ nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu dầu khí vào quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị Petrotech, Bộ trưởng Quevedo cho biết Venezuela nhập khẩu một lượng lớn các sản phẩm hàng hóa của Ấn Độ, bao gồm cả thuốc men.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang tìm các cơ chế thanh toán thay thế sau khi Chính phủ Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu thô của Caracas sang Washington.

Ông Quevedo cũng khẳng định Venezuela sẽ tiếp tục thúc đẩy và mở rộng các mối quan hệ hợp tác và trao đổi thương mại với Ấn Độ.

[Venezuela cáo buộc Mỹ cản trở đối thoại với phe đối lập]

Theo số liệu thống kê, sản lượng dầu thô của Venezuela đã giảm mạnh trong suốt hai thập kỷ qua, từ hơn 3 triệu thùng/ngày vào những năm 2000-2001 xuống còn từ 1,2 triệu đến 1,4 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.

Phần lớn dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này sản xuất hiện nay là dầu nặng hoặc siêu nặng./.

(Vietnam+)