Venezuela cao buoc My can tro doi thoai voi phe doi lap hinh anh 1Người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro ngày 2/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 9/2 tuyên bố, chính đường lối chỉ đạo của Mỹ đã cản trở đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình RT, Phó Tổng thống Rodriguez nêu rõ: "Chính chỉ thị của chính phủ (Tổng thống Mỹ) Donald Trump rằng sẽ không có đối thoại mà chỉ có chiến tranh đã cản trở (đối thoại). Chúng tôi chấp nhận đối thoại và phản đối chiến tranh. Chiến tranh không phải là một phương án."

Bà Rodriguez cũng cáo buộc Washington theo đuổi chính sách "bác bỏ hoàn toàn chính trị và hệ tư tưởng" của Venezuela cũng như mô hình chủ nghĩa xã hội Bolivar. Bà nói: "Washington tin rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cần từ bỏ chức vụ của mình." 

[Nghị sỹ Nga: Khủng hoảng Venezuela có thể thành chiến tranh du kích]

Phó Tổng thống Rodriguez cho biết Washington đã chỉ thị phe đối lập Venezuela không ký một thỏa thuận về ngày diễn ra bầu cử tổng thống với Chính phủ hồi tháng 12/2017. Kể từ khi đàm phán sụp đổ, chính phủ cáo buộc phe đối lập thật ra chưa bao giờ có ý định ký thỏa thuận.

Bà cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng Venezuela đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo là một "lời nói dối" nhằm viện cớ can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm 3/2, trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tổng thống Trump đã nói việc Mỹ can thiệp quân sự tại Venezuela là "một phương án."

Nhân dịp Ngày Ngành Ngoại giao Nga 10/2, Đại sứ Nga tại Brazil Sergey Akopov ngày 9/2 bày tỏ hy vọng Brazil sẽ không can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Đại sứ Akopov nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng các nguyên tắc cơ bản truyền thống mà ngành ngoại giao Brazil theo đuổi nhiều thập kỷ qua, cụ thể là không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác, không sử dụng các biện pháp trừng pháp đơn phương trái phép về kinh tế hay các chế tài trừng phạt khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với các nước có chủ quyền, sẽ tiếp tục duy trì trong nền tảng quy tắc của Brazil liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Các tuyên bố gần đây của một số lãnh đạo hàng đầu Brazil đã tạo ra sự lạc quan."
 
Theo Đại sứ Akopov, Moskva đang cố gắng giải thích lập trường của mình với Brasilia về cuộc khủng hoảng tại Venezuela./.
(Vietnam+)