Ngày 7/5, quân đội Venezuela đã nắm quyền kiểm soát 20 nhà máy và xưởng đóng tàu cùng các tài sản khác của một số công ty cung ứng dịch vụ dầu khí trong vịnh kín Maracaibo, mở đầu quá trình quốc hữu hóa các dịch vụ dầu khí then chốt ở nước này.
 
Tổng thống Hugo Chávez tuyên bố từ ngày 8/5, các cơ sở được quốc hữu hóa cùng hàng nghìn nhân công đang làm việc trong các cơ sở này sẽ được chuyển giao cho tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA quản lý.
 
Như vậy, PDVSA sẽ nắm giữ 300 tàu, hàng chục bến cảng và các phương tiện vận chuyển khác ở Maracaibo, cùng khoảng 8.000 công nhân. Trong số các công ty có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này có cả các công ty Halliburton, Schlumberger , Wiliams Companies, Baker Hughes và BJ Services (đều của Mỹ).
 
Động thái trên diễn ra ngay sau khi Quốc hội Venezuela ngày 7/5 thông qua luật cho phép Chính phủ quốc hữu hóa một nhóm các công ty cung cấp dịch vụ bơm ép khí và nước (trong khai thác dầu) và vận tải biển, cùng những doanh nghiệp khác liên quan tới các dịch vụ này đang hoạt động tại Maracaibo - vùng khai thác dầu thô chủ yếu của Venezuela.
 
Luật này cũng cho phép Nhà nước trang trải các khoản đền bù bằng trái phiếu, chứ không phải bằng tiền mặt, và áp dụng các biện pháp phòng tránh việc các công ty trên cắt giảm những hợp đồng đang có.
 
Phản ứng trước quyết định trên, một số ý kiến chỉ trích tỏ ra nghi ngờ hiệu quả quản lý của PDVSA, cho rằng quyết định đó nhằm giúp PDVSA giải quyết các khoản nợ đã bị trì hoãn nhiều lần (lên tới 8 tỷ USD trong năm ngoái).
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Rafael Ramiréz khẳng định một ngành quan trọng như dầu khí phải nằm dưới quyền quản lý của Nhà nước. Nhiều công ty vận tải biển tại Maracaibo đã phải hứng chịu các cuộc đình công của người lao động từ nhiều tháng nay do tình trạng chậm trả lương. Ông Ramiréz cho biết danh sách công ty bị quốc hữu hóa sẽ được công bố khi luật này được chính thức thông báo./.

(TTXVN/Vietnam+)