Venezuela triệt phá băng đảng tội phạm hoạt động tại Mỹ Latinh

Giới chức Venezuela đã triệt phá Tren de Aragua - băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở nước này, đã mở rộng địa bàn tới các nước Colombia, Brazil, Peru, Ecuador, Chile và Bolivia.
Venezuela triệt phá băng đảng tội phạm hoạt động tại Mỹ Latinh ảnh 1Binh sỹ Venezuela tham gia triệt phá băng đảng Tren de Aragua tại Nhà tù Tocoron. (Nguồn: AP)

Ngày 21/9, giới chức Venezuela thông báo phát hiện nhiều hàng hóa buôn lậu, trong đó có máy đào Bitcoin và súng phóng tên lửa, sau khi triệt phá sào huyệt của băng đảng khét tiếng Tren de Aragua.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã huy động 11.000 cảnh sát và binh sỹ, với sự hỗ trợ của xe tăng và xe bọc thép, tiến hành chiến dịch trấn áp nhằm lập lại trật tự tại nhà tù Tocoron nằm ở bang Aragua, phía Bắc Venezuela.

Băng đảng Tren de Aragua trong nhiều năm qua đã biến nhà tù này làm căn cứ, thậm chí đã lập nhiều tiện ích giải trí và cả một sở thú ở bên trong.

Băng đảng này hoạt động không chỉ tại Venezuela mà còn nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác.

[El Salvador huy động hàng nghìn binh lính, cảnh sát truy quét tội phạm]

Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Venezuela, ông Remigio Ceballos, cho biết chiến dịch được lên kế hoạch từ hơn 1 năm qua.

Nhà chức trách đã thu giữ nhiều tang vật như súng bắn tỉa, chất nổ, súng phóng tên lửa, lựu đạn, ma túy, cần sa và nhiều xe máy đắt tiền sau chiến dịch, bắt giữ 4 lính canh nhà tù bị tình nghi là đồng phạm của các thành viên băng đảng.

Tại cuộc họp báo bên ngoài nhà tù, giới chức Venezuela cũng cho các phóng viên thấy những tang vật như thùng đạn, hàng loạt dây đạn súng máy và máy móc dùng để khai thác tiền điện tử Bitcoin.

Ông Ceballos nhấn mạnh lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các tội phạm và đồng phạm đồng thời đánh giá chiến dịch thành công này đã giáng một đòn mạnh vào các nhóm tội phạm.

Chính phủ Venezuela đã bắt đầu sơ tán hơn 1.600 tù nhân đến các địa điểm khác nhau sau khi giành lại quyền kiểm soát nhà tù. Ông Ceballos cho biết một số tù nhân đã trốn thoát trong cuộc trấn áp ngày 20/9.

Tren de Aragua là băng đảng khét tiếng nhất tại Venezuela, dính líu đến hoạt động tội phạm trên toàn quốc và đã mở rộng địa bàn tới các nước Colombia, Brazil, Peru, Ecuador, Chile và Bolivia.

Băng đảng này được cho là có khoảng 5.000 thành viên, hoạt động mạnh trong một thập niên qua với các vụ cướp bóc, bắt cóc, buôn bán ma túy, mại dâm, tống tiền và khai thác vàng trái phép.

Theo Tổ chức nghiên cứu tội phạm InSight, băng đảng này cũng giữ vai trò chính trong hoạt động buôn người di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục