Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã triệu tập Hội đồng Quốc phòng vào ngày 31/3 để giải quyết bất đồng giữa Tổng chưởng lý và Tòa án Tối cao (TSJ) nảy sinh sau khi cơ quan này tuyên bố giành quyền lập pháp của Quốc hội.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro tuyên bố cuộc họp nhằm củng cố Hiến pháp và giải quyết bất cứ mối bất đồng nào giữa các cơ quan quyền lực nhà nước.

Ông cũng cảnh báo không ai có thể lợi dụng tình hình hiện nay để tiến hành đảo chính, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác.

Ông Maduro cũng bác bỏ việc trật tự hiến pháp tại nước này bị phá vỡ.

Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, Hiến pháp, quyền dân sự, chính trị, nhân quyền vẫn được tôn trọng.

Trước đó, Tổng chưởng lý Luisa Ortega Díaz đã lên tiếng phản đối quyết định của TSJ về tiếm quyền lập pháp của Quốc hội, cho rằng đây là hành động vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên, ông Maduro lại khẳng định TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn 1 năm nay.

Điều 323 Hiến pháp Venezuela quy định Hội đồng Quốc phòng là cơ quan tham vấn cấp cao nhất trong những vấn đề liên quan tới bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, các nước thành viên Liên minh các quốc gia Nam Mỹ gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay, Peru và Uruguay, trừ Bolivia và Ecuador, đã lên án Tòa án tối cao Venezuela (TSJ) vi phạm các nguyên tắc dân chủ khi tuyên bố giành quyền lập pháp của Quốc hội.

Thông cáo của 7 nước trong khối UNASUR khẳng định hành động của TSJ đáng báo động và đi ngược lại những giá trị cơ bản của nền dân chủ, tấn công quyền hành chính.

Trong khi đó, Chính phủ Ecuador ra thông cáo kêu gọi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cùng phe đối lập tiến hành đối thoại khắc phục khủng hoảng.

Ngày 30/3, Tòa án Tối cao Venezuela đã tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong phán quyết của mình, tòa trên nêu rõ: "Khi Quốc hội có hành động coi thường tòa án, các quyền hạn của Quốc hội sẽ trực tiếp do Tòa Hiến pháp thuộc TSJ thực thi...nhằm bảo vệ pháp quyền"./.