Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Thái Lan (Thai League 2020) thay đổi lịch thi đấu từ tháng 9/2020 tới 5/2021 và sẽ đá xuyên suốt thời điểm AFF Cup 2020 diễn ra ở cuối năm. 

Điều này dẫn tới các cầu thủ ngoại binh của giải đấu có thể không được “nhả” về đội tuyển quốc gia để dự AFF Cup 2020. Giải đấu Vô địch Đông Nam Á không nằm trong hệ thống giải của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), cũng không nằm trong ngày FIFA Days nên các câu lạc bộ không bắt buộc phải "nhả người."

Bởi vậy, khoảng 30 ngoại binh Đông Nam Á đang thi đấu Thai League có thể phải thi đấu giải đấu của Thái Lan ở khoảng thời gian cuối năm thay vì AFF Cup 2020. Thủ môn Đăng Văn Lâm của tuyển Việt Nam nằm trong số đó. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận đây là vấn đề khó khiến đội tuyển Việt Nam không không có đội hình mạnh nhất ở AFF Cup. Bởi vậy, ngay khi Ban tổ chức Thai League thay đổi lịch thi đấu, VFF đã nhanh chóng lên phương án giải quyết. 

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho hay: “Chúng ta không còn cách nào khác bởi đây là quy định. Chúng tôi sẽ bàn bạc với HLV Park Hang Seo để trong công tác chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam, chúng ta có sự chủ động, phòng trường hợp họ không trả người.”

VFF xac nhan Dang Van Lam co the khong duoc du AFF Cup 2020 hinh anh 1 Đặng Văn Lâm có thể không dự AFF Cup 2020 vì phải ở lại câu lạc bộ Muangthong United đá Thai League 2020. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Trong khi đó, Thai League xác nhận sẽ không nghỉ thi đấu trong thời gian diễn ra AFF Cup 2020 dù có bị trùng lịch. Điều này càng gây khó khăn hơn cho các đội tuyển quốc gia Đông Nam Á có cầu thủ thi đấu ở giải này. 

Đặng Văn Lâm phải thi đấu Thai League và không được câu lạc bộ chủ quản cho về tập trung là mất mát cho tuyển Việt Nam. Huấn luyện viên Park Hang-seo hiện không có nhiều sự lựa chọn cho vị trí này khi Nguyên Mạnh, Bùi Tiến Dũng hay Văn Toản chưa đủ sức thay thế thủ thành Việt kiều. 

Bên cạnh vị trí thủ môn, tuyển Việt Nam chắc chắn không có được hành phòng ngự chắc chắn nhất khi Duy Mạnh và Đình Trọng chấn thương trong khi Đoàn Văn Hậu khó có được phong độ cao bởi liên tục dự bị. 

Trong khi đó, “Những chiến binh sao vàng” sẽ phải căng sức ở cả vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020 đều diễn ra vào cuối năm./.

Nguyên An (Vietnam+)