Vì sao Facebook, Instagram, WhatsApp gián đoạn trên diện rộng?

Nguyên nhân sự cố chưa được làm rõ, song nhiều chuyên gia bảo mật đã chỉ ra rằng vấn đề hệ thống tên miền có thể là một lý do.
Vì sao Facebook, Instagram, WhatsApp gián đoạn trên diện rộng? ảnh 1Biểu tượng của mạng xã hội Facebook. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, trang mạng xã hội Facebook và các nền tảng liên quan thuộc sở hữu của "gã khổng lồ" về công nghệ này là Instagram và WhatsApp đã gặp sự cố tạm ngừng hoạt động trên diện rộng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của trang web theo dõi sự cố ngừng hoạt động DownDetector cho biết, các báo cáo về việc trang Facebook bị tê liệt chủ yếu diễn ra bắt đầu vào khoảng 11 giờ 45 phút sáng theo giờ địa phương.

Down Detector đã ghi lại hàng chục nghìn báo cáo sự cố đối với mỗi dịch vụ. Trên trang mạng xã hội Twitter, Facebook đã thông báo về vấn đề này và đang tìm cách "đưa mọi thứ trở lại bình thường."

Vào thời điểm xảy ra sự cố, Facebook hiển thị cho người dùng thông báo rằng trang web “không thể truy cập,” trong khi Instagram hiển thị “Lỗi máy chủ 5xx.”

Các ứng dụng dành cho nền tảng cũng ngừng hoạt động, có thể truy cập được, nhưng không thể tải nội dung mới hoặc gửi tin nhắn.

[Hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố không thể sử dụng tối 4/10]

Nguyên nhân sự cố chưa được làm rõ, song nhiều chuyên gia bảo mật đã chỉ ra rằng vấn đề hệ thống tên miền có thể là một lý do.

Sự cố ngừng hoạt động trên diễn ra vào buổi sáng 4/10 sau khi chương trình "60 Minutes" của kênh truyền hình CBS News phát sóng một phân đoạn, trong đó người tố cáo Facebook là Frances Haugen tuyên bố công ty này đã biết cách thức các nền tảng của họ được sử dụng để truyền bá tư tưởng thù địch, bạo lực, thông tin sai lệch và Facebook đã cố gắng che giấu việc này.

Mặc dù vậy, Facebook đã phủ nhận những cáo buộc này. Cuộc phỏng vấn diễn ra sau nhiều tuần xuất hiện những chỉ trích nhằm vào Facebook sau khi ông Haugen cung cấp hàng nghìn trang tài liệu nội bộ cho các cơ quan quản lý và tờ Wall Street Journal.

Dự kiến, ông Haugen sẽ tham gia điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ vào ngày 5/10.

Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch giữa trưa 4/10, trở thành ngày giao dịch tồi tệ nhất trong gần một năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục