Vi sao IS tich cuc dang canh chien binh nhi chat dau con tin? hinh anh 1IS tung hình ảnh chiến binh nhí chặt đầu con tin (Nguồn: DM)

Một báo cáo dưới dạng sách của quỹ Quilliam (Anh) gửi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Liên hợp quốc (LHQ) vừa được công bố dưới tiêu đề "Những chiến binh trẻ em của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)" đã mô tả cách thức mà tổ chức khủng bố thực hiện để "nhồi sọ" nhiều trẻ em với mục đích biến chúng thành những chiến binh tương lai, đồng thời tước bỏ đi cơ hội tái hòa nhập xã hội của các thiếu niên này.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng lột tả âm mưu truyền thông của IS. 

Tình trạng hiện nay trong các trại lính và các cơ sở "tẩy não" của IS tại Syria và Iraq cho thấy nguy cơ về một thế hệ thiếu niên bị bọn khủng bố nhồi nhét tư tưởng cực đoan, hận thù và có thể bị đào tạo để trở thành những cỗ máy giết người trong tương lai.

Bọn khủng bố sử dụng trẻ em vì nhiều lý do: chi phí rẻ, đối tượng trẻ em dễ dàng để "nhồi sọ" vì đầu óc chúng còn quá non nớt và chưa có nhận thức đầy đủ.

Trẻ em hầu như ngay lập tức thể hiện sự trung thành và càng bắt đầu đào tạo sớm thì càng dễ định hình tính cách theo mục đích của bọn khủng bố. Báo cáo của quỹ Quilliam chỉ ra rằng đối tượng trẻ em có thể đáp ứng những nhu cầu hiện nay của IS và khi lớn lên chúng sẽ tiếp tục giữ gìn và mở rộng tư tưởng thánh chiến. 

Theo báo cáo, điều để phân biệt giữa IS và Boko Haram, al-Qaeda hay Taliban ở Pakistan, đó là việc truyền thông hóa việc sử dụng trẻ em với mục đích vừa để tuyên truyền vừa đe dọa phương Tây. Bằng cách trưng ra những đứa trẻ có cái nhìn vô nhân tính, mặc quần áo rằn ri, tay cầm súng trường kalachnikov, IS muốn cho thế giới biết một thế hệ chiến binh trẻ em đã sẵn sàng.

IS đã tận dụng khai thác những đứa trẻ này cho mục đích truyền thông của chúng. Trong năm 2015-2016, bộ máy tuyên truyền của tổ chức khủng bố đã công bố các hình ảnh 12 đứa trẻ đao phủ và 1 đứa trẻ tham gia một cuộc hành quyết công khai.

Tháng 9/2016, tờ "Daily Mail" đăng trên trang mạng 1 clip về một cậu bé 12 tuổi tóc vàng, rất có thể là người châu Âu, đang thực hiện việc hành quyết một con tin. Vài tháng trước đó, IS đã phát đi 2 clip khác miêu tả cảnh 2 thiếu niên khoảng 13-14 tuổi hành quyết 2 phạm nhân người Syria. Một trong số 2 thiếu niên có mặt trong clip sau đó được xác định là người Pháp. 
 
Thế lực chóp bu của IS cho rằng chúng có thể giành chiến thắng trên mặt trận tâm lý khi phát đi các clip trẻ em thực hiện các hành động bạo lực vi phạm tất cả luật pháp quốc tế để thu hút sự chú ý của toàn thể thế giới về "Vương quốc" của chúng với mức độ tàn bạo ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo, IS có hẳn một chiến lược nội bộ về tuyển dụng trẻ em cho các mục đích ghê tởm của chúng. Cách thức đào tạo của IS rất gần với phương pháp của chế độ phát xít Đức trước đây.

Vi sao IS tich cuc dang canh chien binh nhi chat dau con tin? hinh anh 2Chiến dịch tuyên truyền của IS được ví với phátxít Đức (Nguồn: DM)

Các tác giả của báo cáo đã nghiên cứu nghiêm túc và sâu sắc về vấn đề này, từ đó mô tả chi tiết phương thức IS đang sử dụng để đào tạo một thế hệ chiến binh cho trung hạn.

Tại Syria, rất nhiều trẻ em từ 5 đến 10 tuổi đã bị IS bắt đưa đến học trong các trại tôn giáo, và khoảng 10 đến 15 tuổi thì bị đưa đi đào tạo trong các trại lính. IS chú ý đặc biệt đến trẻ bơ vơ không nơi nương tựa để tránh việc một ngày nào đó chúng có thể tìm lại nguồn gốc của mình. 

Đây là một thách thức vô cùng khó khăn và phức tạp đặt ra cho xã hội văn minh./. 

(Vietnam+)