Trẻ em Syria bị thương trong các cuộc không kích. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, đại diện phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc ngày 16/9 giải thích lý do tại sao Washington từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận giữa Moskva và Washington về vấn đề Syria.

Theo quan chức trên, việc công bố chi tiết của thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các biện pháp an toàn về cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria.

Đại diện Mỹ nhấn mạnh rằng Washington đang chờ đợi cuộc thảo luận về vấn đề Syria vào tuần tới tại New York, trước phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, Nga và Mỹ đã hủy bỏ phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, được lên kế hoạch cho ngày 16/9. Lý do là vì Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận với Moskva.

Đến lượt mình, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin tỏ ý nghi ngờ về khả năng Hội đồng Bảo an sẽ xem xét một nghị quyết về Syria, khi mà họ không biết nội dung của nó.​

Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ không yêu cầu các thành viên Hội đồng Bảo an thông qua "một cái gì đó có nội dung mà họ không biết.

Trong khi đó, theo Reuters/AFP, ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thực hiện cam kết về vấn đề Syria, đồng thời cho biết thêm rằng ông tin tưởng lệnh ngừng bắn tại quốc gia bị xung đột tàn phá này là mục tiêu chung của cả Moskva và Washington.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ông Putin còn đề cập tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ, trong đó ông nhấn mạnh Moskva sẽ ủng hộ bất cứ người nào ở bất cứ quốc gia nào "thân thiện với chúng tôi."

Trong diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Putin khẳng định Moskva thực hiện đúng vai trò của mình trong thỏa thuận về Syria, trong đó quân đội chính phủ Syria "hoàn toàn tuân thủ" lệnh ngừng bắn, song cáo buộc các phần tử nổi dậy lợi dụng thỏa thuận này để "tái hợp"./.