Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Syria Bashar al Assad với Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ được công bố sau khi ông Assad quay về nước (Nguồn: RT)

Một blogger chuyên theo dõi máy bay quân sự dường như đã phát hiện tuyến đường hàng không mà Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng để bí mật bay đến Nga, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này bị Mỹ và các đồng minh phong tỏa.

Chuyến thăm Moskva của ông Assad chỉ được thông báo sau khi ông đã trở lại thủ đô Damascus của Syria. Đây là chuyến công cán nước ngoài đầu tiên của ông Assad kể từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu hồi năm 2011.

Chuyến bay diễn trong bí mật hoàn toàn do những quan ngại rằng nó có thể bị đánh chặn khi bay ở độ cao thấp tại Damascus, nơi các nhóm khủng bố gồm IS đã hiện diện.

Tại Iraq, máy bay của ông Assad cũng có thể bị máy bay thuộc liên quân do Mỹ lãnh đạo đe dọa. Ngoài ra, phương Tây cũng có thể biết rằng ông Assad đã rời đất nước và sử dụng thông tin này để phát tán tin đồn, qua đó gây mất ổn định tại Syria.

Trong bối cảnh đó, theo Sputnik, blogger kể trên đã thu gom thông tin về chuyến bay của ông Assad bằng cách sử dụng dữ liệu theo dõi máy bay từ trang FlightRadar24. Người này chỉ ra rằng chiếc chuyên cơ Il-62M của hãng Rossiya Airlines mang số hiệu RA-86539 nhiều khả năng đã đưa ông Assad từ căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia tới Moskva.

Chiếc máy bay được phát hiện rời khỏi sân bay Chkalovsky của Moskva, trước khi tắt thiết bị thu phát tín hiệu trong ngày 20/10 và cũng không có mã liên lạc. Sau đó nó được phát hiện vào buổi sáng tiếp theo khi đang bay trên biển Caspian, ở khu vực gần phía Bắc Iran. Cuối cùng nó đi về phía Moskva.

Ông Assad cũng có khả năng đã trở lại Syria trên một chiếc chuyên cơ Il-62M khác với số hiệu RA-86559. Chiếc máy bay này đã bật thiết bị thu phát tín hiệu trong suốt hành trình diễn ra vào tối thứ Ba, nhưng không có mã liên lạc. Sau đó nó trở lại Nga với mã liên lạc chính thức RFF7094./.