Theo quan niệm của nhà Phật, Đức Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công danh, tài lộc. Đầu năm là dịp rất nhiều người đi lễ chùa cầu may, tuy nhiên, lễ chùa sao cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Những điều cần tránh khi đi lễ chùa:

Không đi cửa chính vào chùa

Cổng chính vào chùa còn gọi là cổng Tam quan, theo quan niệm xưa cửa giữa chỉ dành cho đức Phật, Ngọc đế, Quốc vương. Vì vậy, bạn nên vào chùa qua cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

Không cúng đồ ăn mặn

Cúng đồ ăn mặn khi đi chùa là quan niệm sai lầm của nhiều người, hành động này đã vô tình phạm vào những điều cấm kỵ.

Chùa là nơi thanh tịnh nên khi sắm sửa lễ vật, phải chọn những lễ chay như hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè.

Không dùng miệng thổi tắt hương, nến

Hạn chế thắp hương trong chùa, nếu thắp hương, tuyệt đối tránh việc châm hương sau đó thổi tắt bằng miệng. Hãy nhẹ nhàng dùng tay phẩy nhẹ.

Không ăn mặc xuề xòa hoặc phản cảm

Khi vào chùa, cần mặc quần áo kín đáo, lịch sự, giản dị và sạch sẽ, đầu tóc cũng cần gọn gàng. Như vậy mới tỏ lòng thành kính khi bước chân vào cửa Phật.

Không tùy tiện chụp ảnh, quay phim tượng Phật

Chụp ảnh là điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa bởi chùa vốn là nơi thờ Phật, chốn linh thiêng. Khi đứng khấn vái cũng không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên.

Tuyệt đối không chụp những bức ảnh tạo dáng thiếu lịch sự, không trang nghiêm.

Không chạm, sờ vào tượng Phật

Quan niệm sờ mó, xoa tiền hay chạm vào tượng Phật sẽ được nhiều lợi lộc, sức khỏe là hoàn toàn sai lầm. Những hành vi như vậy là bất kính, chỉ làm nhiễu loạn không khí thanh tịnh, linh thiêng vốn có nơi cửa Phật.

Không tùy tiện nhét tiền công đức

Tuyệt đối không nhét tiền bừa bãi, đặc biệt là rải tiền trên ban thờ, nhét tiền vào tay Phật. Đồng tiền vốn dĩ đã qua tay nhiều người, có thể gây uế tạp sự linh thiêng của tượng Phật.

Không đi giày dép vào Phật đường, Tam Bảo

Hầu hết các chùa ở Việt Nam đều hướng dẫn người đến lễ đặt dép, giày ở ngoài vì khu vực Tam bảo, Phật đường là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp./.


(Vietnam+)